Thay bugi ô tô Suzuki cực dễ dàng

Ngoài những bộ phận thường xuyên được nhắc nhở bảo dưỡng định kì như động cơ, lưới tản nhiệt hay đèn. Thay Bugi ô tô cũng là một trong những việc mà tài xế cần chú ý cho xế yêu của mình.

Thay bugi ô tô Suzuki cực dễ dàng

Bugi ô tô là gì?

Bugi ô tô ( Spark Plug) là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống đánh lửa. Bugi hỗ trợ tạo ra tia lửa để đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Hỗn hợp khí và nhiên liệu được đốt cháy sẽ làm cho piston chuyển động và từ đó tác động lực lên trục khủyu rồi tạo thành chuyện động quay của động cơ.

Vị trí của bugi trong khoang động cơ

Vị trí của bugi trong khoang động cơ

Dựa vào khả năng tản nhiệt của bugi mà người ta chia bugi thành 2 loại bugi khác nhau là bugi nguội và bugi nóng. 

  • Bugi nguội sẽ được sử dụng cho các động cơ có tỉ số nén cao, phân khối lớn và thường dùng cho xe phải di chuyển và vận hành đường dài.
  • Bugi nóng dành cho các xe có phân khối nhỏ do động cơ có tỉ số nén thấp. Từ đó sản phẩm này phù hợp cho các xe cần vận hành trong đoạn đường ngắn và trọng tải thấp. 
Phân biệt bugi nóng và bugi nguội

Phân biệt bugi nóng và bugi nguội

Rất khó để bạn phân biệt được 2 loại bugi ô tô này vì chúng có vẻ ngoài khá tương tự nhau. Cách phân biệt dễ nhất mà Thiện Auto chỉ cho bạn đó là phân biệt dựa trên chỉ số nhiệt. Nếu bugi nguội, nó sẽ có chỉ số nhiệt lớn và bugi nóng sẽ có chỉ số nhiệt nhỏ hơn. 

Khi nào nên thay bugi ô tô?

Bugi ô tô cần được thay thế và kiểm tra định kỳ như các bộ phận động cơ khác. Thông thường khi xe đi được khoảng 60000km đến 100000 km thì bugi cần được thay thế. Tuy nhiên đây chỉ là con số chung cho các loại xe mà thôi. Mỗi loại xe có một quãng đường cần thay thế bugi khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn thấy một trong các dấu hiệu sau thì bạn có thể thay thế bugi ngay nhé!

(1) Công suất kém

(2) Báo hiệu của đèn động cơ

(3) Tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn

(4) Xe không nổ máy hoặc khó khởi động

(5) Hiện tượng xe rung nhiều khi ở chế độ nghỉ

Cách lựa chọn bugi ô tô 

Việc lựa chọn bugi phù hợp rất quan trọng. Bugi cần lựa chọn phải đúng công suất và chức năng của nó. Vì nếu chọn sai sẽ khiến xe của bạn dễ hư hỏng các bộ phận liên quan. Khi chọn bugi cần tuân thủ nguyên tắc sau:

  • Bạn nên lựa chọn bugi nóng cho các xe di chuyển và vận hành trong các quãng đường ngắn, tốc độ động cơ thấp, tỉ số nén thấp. 
  • Bạn nên lựa chọn bugi nguội cho các xe di chuyển và vận hành trong các quãng đường dài, tốc độ động cơ cao, tỉ số nén cao và trọng tải lớn.

Xem ngay quy trình hướng dẫn thay Bugi ô tô Suzuki tại Thiện Auto: 

Các bước thay bugi trên Suzuki tại Thiện Auto:

Bước1:  Tháo các bô bin đánh lửa

Tháo bô bin đánh lửa là bước đầu tiên trong quy trình thay bugi

Tháo bô bin đánh lửa là bước đầu tiên trong quy trình thay bugi

Bước 2: Kiểm tra tình trạng các điện cực của bugi 

Bugi rất bẩn kể cả khi bugi vẫn hoạt động. Vì vậy không nên vi bugi bẩn mà thay thế bugi nhé, bạn nên thay bugi khi thấy kết tủa trắng bám xung quanh điện cực của bugi. Khi thấy điện cực bị hư hai, bị muội than quá nhiều. 

Dấu hiệu cho thấy bugi đang bị hư hỏng

Dấu hiệu cho thấy bugi đang bị hư hỏng

Trong trường hợp, nếu bugi của bạn bị cong, nứt hoặc gãy thì bạn nên mang xe đến Thiện Auto ngay để được kiểm tra động cơ xe ngay nhé!

Bước 3: Sau khi tháo bugi và kiểm tra, bạn nên sắp xếp bugi theo đúng thứ tự vì thứ tự này ảnh hưởng tới thứ tự nổ động cơ theo xilanh.

Bước 4: Kiểm tra khe hở bugi và điều chỉnh khe hở sao cho đúng tiêu chuẩn.

Khe hở này thường khoảng 0,7-1.5 mm. Ngày nay bugi của mỗi loại xe sẽ có một số điểm khác biệt vì vậy bạn cần chọn bugi đúng loại xe và kiểm tra chính xác khe hở bugi của loại xe đó để điều chỉnh cho đúng. 

Nếu bugi có khe hở quá lớn hãy  gõ đầu bugi lên bề mặt gỗ để đưa khe hở về đúng vị trí, và dùng thước lá kiểm tra lại cho chính xác.

Bước 5: Lắp bugi và sử dụng đúng lực tiêu chuẩn để siết lại bugi.

Bạn cần siết đúng lực vì nếu bạn siết quá mạnh, ren trên động cơ dễ bị cháy và gây hư ren. Chi phí thay ren động cơ không hề nhỏ nên hãy nhẹ tay khi siết ren nhé! Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để siết đúng lực nhất nhé!

Trong quá trình thay bugi bạn cần siết đúng lực

Trong quá trình thay bugi bạn cần siết đúng lực

Bước 5: Lắp bôbin đánh lửa lại vào vị trí cũ.

Bước 6: Siết bu lông bô bin đến lực siết tiêu chuẩn như siết bugi. Bạn nên tham khảo sách hướng dẫn để siết đúng lực nhất nhé!

Bước 7: Lắp và hoàn thiện các chi tiết khác.

Video quy trình lắp đặt tại Thiện Auto:

Thông tin liên hệ 

Khi nao can thay lop xe o to cho suzuki

TRUNG TÂM TRANG TRÍ & NÂNG CẤP Ô TÔ CHUYÊN NGHIỆP CHUYÊN PHÂN PHỐI VÀ LẮP ĐẶT SÀN NHỰA TRÀN VIỀN XL7.
Địa chỉ: 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 0938 395 022; kỹ thuật: 0986 548 436
Fanpage: Thiện Auto
Website: phukiensuzuki.com