Lưu ý khi xả và châm thêm dầu phanh ô tô

Dầu phanh ô tô là dung dịch hỗ trợ truyền lực trong quá trình lái xe giúp hệ thống phanh xe hoạt động tốt hơn. Vậy dầu phanh ô tô có nhiệm vụ gì? Khi nào nên xả dầu phanh xe?

Dầu phanh ô tô là gì?

Dầu phanh ô tô là dung dịch hỗ trợ truyền lực trong quá trình lái xe

Dầu phanh ô tô là dung dịch hỗ trợ truyền lực trong quá trình lái xe

Dầu phanh ô tô là một thành phần quan trọng trong việc truyền lực giúp hệ thống phanh ô tô hoạt động. Dầu phanh có tác dụng bôi trơn, giảm lực ma sát, và chống ăn mòn, giúp hệ thống phanh hoạt động ổn định và an toàn.

Khi bạn đạp vào bàn đạp phanh, dầu phanh sẽ được bơm đi khắp hệ thống phanh, tạo ra lực ép lên các má phanh, giúp xe giảm tốc độ hoặc dừng lại. Dầu phanh cũng giúp giữ cho hệ thống phanh luôn trong tình trạng tốt, bảo vệ các bộ phận khỏi sự mài mòn.

Nhiệm vụ của dầu phanh ô tô

Nhiệm vụ của dầu phanh ô tô

Nhiệm vụ của dầu phanh ô tô

Dầu phanh đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến sự vận hành an toàn của xe ô tô. Dầu phanh có nhiệm vụ truyền lực cho hệ thống thuỷ lực của xe và có cả tính năng bôi trơn như các dung dịch dầu ô tô khác. Chi tiết về nhiệm vụ của dầu phanh ô tô như sau: 

– Đảm bảo quá trình truyền lực ổn định

– Giúp chống lại sự mài mòn các bộ phận kim loại hoặc phi kim loại

– Giúp gia tăng tuổi thọ hệ thống bơm và Cupper xe

Xả dầu phanh ô tô có cần thiết không?

Xả dầu phanh ô tô có cần thiết

Xả dầu phanh ô tô có cần thiết

Xả dầu hay còn gọi là quá trình loại bỏ dầu cũ ra khỏi hệ thống phanh ô tô đồng thời làm sạch và vệ sinh hệ thống phanh ô tô. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình bảo dưỡng ô tô. 

Sau một thời gian xe hoạt động, dầu phanh cũ đi và có lẫn hơi nước, chất bẩn, rỉ sét,… gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống phanh xe ô tô. Do đó, việc xả dầu phanh không chỉ giúp hệ thống phanh hoạt động trơn tru êm ái đồng thời loại bỏ sạch sẽ các tạp chất gây hại cho hệ thống xe.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sau mỗi hành trình di chuyển từ 16.000 km – 25.000 km thì người lái cần đạp phanh hơn 75.000 lần. Do đó, tần suất sử dụng phanh xe cao do đó chủ xe cần kiểm tra và thay dầu phanh định kỳ. 

Các chuyên gia khuyến nghị thời gian xả và thay dầu phanh sau khoảng mỗi 2 năm một lần. Trường hợp, chủ xe thường lái xe trong suốt thời gian dài hoặc trong điều kiện khắc nghiệt thì thời gian thay dầu xe sớm hơn. 

Ngày nay, nhiều mẫu xe ô tô hiện đại đã trang bị bộ cảm biến dầu phanh ô tô. Khi lượng dầu phanh trong xe giảm, xe ngay lập tức cảnh báo cho chủ xe để thay dầu phanh kịp thời.

Khi châm thêm dầu phanh cho xe ô tô cần lưu ý điều gì?

Khi châm thêm dầu phanh cho xe ô tô

Khi châm thêm dầu phanh cho xe ô tô

– Sử dụng khăn khô để lau sạch dầu thừa trên nắp dầu, tránh để dầu phanh bám vào các chi tiết khác.

– Không rửa hộp đựng dầu phanh bằng xăng tránh gây mất độ chính xác của hệ thống phanh.

– Kiểm tra và thay nắp khi thấy nút bình đựng dầu phanh nứt giúp tránh cho không khí ẩm vào làm lệch áp suất phanh.

– Theo các chuyên gia, chủ xe nên thay dầu phanh ô tô sau khoảng 2 năm hoặc sau 30.000 – 40.000 km sử dụng.

– Nên chọn loại dầu phanh ô tô tương thích với loại xe, tiêu chuẩn DOT của xe và không pha trộn các loại dầu phanh khác nhau.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về dầu phanh ô tô và thời gian cần thiết để xả dầu phanh. Nếu dầu phanh của xe bị gặp vấn đề chủ xe cần mang xe đến Thiện Auto để đảm bảo an toàn cho chính bạn và người ngồi trong xe. 

Ngoài thay dầu phanh, Thiện Auto cũng là gara uy tín về các dịch vụ bảo dưỡng, chăm sóc, nâng cấp xe. Anh em có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0986548436 – 0938395022 để được hỗ trợ.