Các câu hỏi về bô bin đánh lửa ô tô

Bô bin đánh lửa ô tô là một phần không thể thiếu đối với quá trình chuyển động của xe. Nếu không có bô bin đánh lửa không thể chuyển đổi nhiên liệu thành động năng để xe di chuyển.

Hãy cùng chăm sóc xe – Thiện Auto tìm hiểu về lý do cần thay Bô bin đánh lửa nhé!

Vai trò của bô bin đánh lửa ô tô và dấu hiệu nhận biết cần thay bô bin?

Bô bin đánh lửa là một phần của động cơ ô tô, bộ phận này thuộc hệ thống đánh lửa thứ cấp của xe. bô bin đánh lửa có chức năng chính là cung cấp tia lửa cho bugi. 

Bô bin đánh lửa ô tô đối có vai trò gì với động cơ ô tô?

bô bin đánh lửa trong hệ thống đánh lửa có cách thức hoạt động như sau: bô bin đánh lửa chuyển đổi dòng điện từ 12V thành 15.000 – 20.000V, thậm chí đến 50.000 – 75.000V. 

Với điện áp này tạo ra tia lửa mạnh bắn qua khe hở của bugi. Ngay sau đó, bugi dùng dòng điện đốt cháy hỗn hợp không khí và nhiên liệu, từ đó tăng áp suất trong buồng đốt. Khí này sẽ tạo lực đẩy piston chuyển động, piston tạo lực lên trục khuỷu và làm quay động cơ xe.

Nguyên lý hoạt động của bô bin đánh lửa

Nguyên lý hoạt động của bô bin đánh lửa

Dấu hiệu nhận biết cần thay bô bin đánh lửa ô tô?

Anh em cần thay bô bin đánh lửa ngay khi thấy một trong các dấu hiệu sau hoặc mang xe ra gara để kiểm tra chính xác lỗi của xe:

 • Khí thải tăng đột biến, có khói đen.
 • Hiệu suất động cơ kém.
 • Xe chạy tốn xăng hơn bình thường.
 • Xe phát ra tiếng ồn bất thường.
 • Xe xuất hiện hiện tượng giật và vọt ga.
 • Xe bị rung bất thường.
 • Xe chết máy đột ngột.
 • Bảng điều khiển báo lỗi mã P0351,  P0352,  P0353,  P0354.
Bô bin đánh lửa ô tô

Bô bin đánh lửa ô tô

Các câu hỏi liên quan đến dây ô tô động cơ ô tô:

Dưới đây là một số câu hỏi mà các bạn đã gửi về cho chăm sóc xe – Thiện Auto. Hãy cùng Thiện Auto trả lời các câu hỏi này nhé!

Khi nào nên thay bô bin đánh lửa ô tô?

Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn thấy bô bin đánh lửa của bạn bị yếu đi, hoạt động kém, bị cháy hoặc hoàn toàn bị hỏng. Tia lửa của xe bị yếu, không đánh lửa được, đánh lửa không đúng lúc, hiệu suất vận hành động cơ yếu thì bạn nên thay bô bin đánh lửa mới. 

Bên cạnh đó, bô bin đánh lửa ô tô hay các linh kiện khác cũng có tuổi thọ nhất định. Vì vậy, nếu gần đến thời hạn của nhà sản xuất thi chủ xe nên mang xe đến gara để thay thế và bảo dưỡng. Thông thường, bạn cần thay khi chạy được 193000 km- 240000km.

Anh em biết mã lỗi DTC là lỗi gì không?

Những mã DTC này cho biết hư hỏng liên quan đến mạch sơ cấp.

 • DTC P0351 được thiết lập, bạn nên kiểm tra cuộn đánh lửa số 1.
 • DTC P0352 được thiết lập, bạn nên kiểm tra cuộn đánh lửa số 2.
 • DTC P0353 được thiết lập, bạn nên kiểm tra cuộn đánh lửa số 3.
 • DTC P0354 được thiết lập,  bạn nên kiểm tra cuộn đánh lửa số 4.

Bô bin đánh lửa trong một chiếc ô tô

Có nên thay tất cả bô bin đánh lửa trên động cơ ô tô cùng lúc?

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, anh em không nên thay tất cả bô bin đánh lửa ô tô cùng lúc vì các dây đánh lửa hoạt động riêng biệt và không đi theo cặp. Mỗi bô bin đánh lửa có một xilanh riêng. Nếu một cuộn dây bị hỏng thì ạn chỉ cần thay cuộn dây ấy mà thôi.

Hơn thế nữa, anh em không nên thay các cuộn dây khi chúng còn hoạt động bình thường. Những cuộn dây cũ sẽ hoạt động hiệu quả hơn vì có rất nhiều bô bin đánh lửa trôi dạt trên thị trường mà chưa được kiểm chứng.

Hình ảnh bô bin trong một chiếc ô tô

Hình ảnh bô bin trong một chiếc ô tô

Kết luận

Trên dây là toàn bộ các thông tin về dịch vụ thay bô bin đánh lửa ô tô tại chăm sóc xe – Thiện Auto. Nếu anh em còn thắc mắc có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0938395022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phú Hữu, Quận 9 để được hỗ trợ nhé!