Nguyên nhân ô tô ra khói đen mà bạn cần biết

Nếu ô tô ra khói đen trong một thời gian dài, anh em cần mang xe đến các gara uy tín để kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Dưới đây là một số thông tin mà Thiện Auto giới thiệu cho anh em về nguyên nhân và cách khắc phục khi xe ra khói đen. 

Nguyên nhân xe ô tô ra khói đen

Khói đen cho thấy xe đang gặp vấn đề khi đốt cháy nhiên liệu trong buồng đốt. Nếu hiện tượng này diễn ra trong một thời gian dài nghĩa là xe đang có nhiều vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến quá trình vận hành và an toàn của bạn. 

Lọc gió động cơ bị tắc

Khi lọc gió động cơ bị tắc do bám nhiều bụi bẩn và tạp chất. Khiến cho không khí đi vào buồng đốt để tham gia quá trình đốt cháy nhiên liệu bị thiếu. Do đó, nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn ô tô ra khói đen. 

Để khắc phục lỗi này, anh em nên kiểm tra bộ phận lọc gió động cơ, vệ sinh lọc gió động cơ và thay thế khi cần thiết. Theo khuyến cáo từ hãng, anh em nên vệ sinh lọc gió động cơ sau mỗi 3000 km – 5000km và thay mới khi di chuyển từ 15000 km –  20000 km. 

Tuy nhiên bạn có thể thay lọc gió động cơ sớm hơn khi thấy lọc gió quá bẩn, có nấm mốc hoặc vết rách. 

Xem thêm: Chức năng của lọc gió động cơ.

Lọc gió động cơ quá bẩn, bạn cần thay mới

Lọc gió động cơ quá bẩn, bạn cần thay mới

Bugi bám muội

Trong trường hợp anh em không thay lọc gió động cơ kịp thời sẽ khiến cho bugi bị bám nhiều muội than và cặn bẩn. Vì vậy, khi bugi tham gia vào quá trình đánh lửa sẽ làm sản sinh ra khi thải màu đen. 

Để khắc phục lỗi này, anh em có thể thay thế bugi mới và kiểm tra, vệ sinh lọc gió động cơ. Việc này vừa giúp hạn chế khói đen vừa giúp hệ thống đánh lửa hoạt động tốt. 

Xem thêm: Hướng dẫn thay bugi(Video).

  Thay bugi trên Suzuki.

Nhiên liệu kém chất lượng 

Nhiên liệu không đạt chất lượng sẽ gây nhiều tác động không tốt cho xe và động cơ xe. Thông thường loại nhiên liệu này sẽ  bẩn, có tạp chất,.. nên hiệu quả đốt cháy không cao. 

Nếu bạn sử dụng nguồn nhiên liệu này sẽ không đốt cháy hết trong buồng đốt dân tới tạo khí thải đen. Hơn thế nữa xe sẽ gặp một số bất thường như nổ máy không đều, giật cục khi đạp ga, nóng máy, máy chết đột ngột. 

Để giải quyết vấn đề này, khi anh em thấy xe có một số biểu hiện trên nên mang xe đến gara uy tín để bảo dưỡng, hút sạch nhiên liệu bẩn, vệ sinh kim phun, bơm phun nhiên liệu và buồng đốt xi lanh.

Lọc nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu bị tắc nên lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không đủ dẫn đến kém hiệu quả hoà khí. 

Nhiên liệu cháy sớm hoặc cháy trễ nên gây ra tình trạng cháy không hết nhiên liệu khiến ô tô ra khói đen. Ngoài ra, biểu hiện của lọc nhiên liệu bị tắc là gây tốn nhiên liệu, tiếng ồn động cơ lớn, khó khởi động xe.,..

Để giải quyết vấn đề này, anh em nên vệ sinh lọc nhiên liệu thường xuyên. Thay lọc nhiên liệu sau khi mỗi 40000 km.

Lọc nhiên liệu quá bẩn, bạn cần thay mới

Lọc nhiên liệu quá bẩn, bạn cần thay mới

Kim phun nhiên liệu bị tắc

Kim phun nhiên liệu bị tắc cản trở nhiên liệu đi vào buồng đốt và làm thiếu nhiên liệu đốt cháy làm ô tô ra khói đen.

Để giải quyết vấn đề này, anh em cần bảo dưỡng và vệ sinh kim phun nhiên liệu. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, anh em nên vệ sinh kim phun sau khoảng 15000km – 20000km.

Anh em nên bảo dưỡng và vệ sinh kim phun đúng lúc giúp xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu cho chính bạn. 

Bơm cao áp bị tắc, hỏng

Bơm cao áp bị tắc do bị bám bẩn, hao mòn hoặc thường xuyên phải làm việc quá tải. Bơm cao áp có nhiệm vụ tạo áp suất đẩy nhiên liệu vào buồng đốt động cơ, giúp nhiên liệu hoà trộn tốt với không khí. 

Do đó, khi bơm bị tắc, áp suất yến khiến lượng nhiên liệu đi vào buồng đốt không đủ, hoà trộn nhiên liệu với không khí không tốt từ đó tạo khí thải đen.

Khi gặp tình trạng này, anh em nên vệ sinh bơm cao áp và thay thế lọc nhiên liệu và kim phun nếu cần thiết. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì anh em nên thay bơm cao áp sau khoảng 150000km.

Bơm áp suất của ô tô hư là nguyên nhân ô tô ra khói đen

Bơm áp suất của ô tô hư là nguyên nhân ô tô ra khói đen

Piston động cơ bị mòn 

Nhiệm vụ của piston là ngăn dầu động cơ đi vào bên trong buồng đốt. Khi piston bị hư hỏng, dầu động cơ đi vào buồng đốt, dầu tham gia vào quá trình đốt cháy nhiên liệu khiến cho hỗn hợp cháy sẽ có nhiên liệu, không khí và dầu động cơ nên cho khí thải màu đen. 

Piston hư sẽ không giữ được dầu ở động cơ nên vừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho động cơ trong ô tô vừa ảnh hưởng đến buồng đốt. Do đó, anh em nên mang xe đến các trung tâm uy tín để sửa chữa khi có lỗi về piston. 

Một số cách khắc phục xe ô tô ra khói đen:

  • Kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió động cơ định kỳ và khi thấy ô tô thải khói đen.
  • Bugi đánh lửa dễ dàng bám bụi và tạp chất, anh em nên kiểm tra và thay thế đúng lúc.
  • Vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ và thay mới lọc nhiên liệu sau hơn 40000 km.
  • Để bảo vệ động cơ buồng đốt và giảm lãng phí nhiên liệu. Anh em nên vệ sinh và thay thế kim phun nhiên liệu. 
  • Thay bơm cao áp đồng thời vệ sinh lọc nhiên liệu để giúp cho xe hoạt động tốt hơn, hạn chế tình trạng ra khói đen.
  • Bên cạnh đó, anh em cần chú ý mang xế yêu kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để giúp xe luôn trong trạng thái tốt nhất.
Trung tâm chăm sóc xe Thiện Auto

Trung tâm chăm sóc xe Thiện Auto

Tuy hiện tượng ô tô ra khói đen khá phổ biến nhưng nếu để tình trạng này kéo dài sẽ giảm tuổi thọ và công suất của xe.. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về hiện tượng xe ô tô ra khói đen. Anh em còn nhiều thắc mắc có thể liên hệ với Thiện Auto qua 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ.