12 hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Bảo dưỡng ô tô là nhiệm vụ quan trọng mà chủ xe cần phải thực hiện để kéo dài tuổi thọ của xe. Vậy nếu xe đã di chuyển được 10.000km thì anh em cần bảo dưỡng những gì? Vì sao cần bảo dưỡng định kỳ? Cùng Thiện Auto tham khảo 12 hạng mục cần quan tâm khi bảo dưỡng xe sau 10.000 km. 

Các hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km

12 hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km

12 hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Thay lọc dầu động cơ

Thay lọc dầu động cơ

Thay lọc dầu động cơ

Lọc dầu động cơ còn gọi “Oil Filter” là một chi tiết quan trọng của hệ thống bôi trơn động cơ xe hơi. Nhiệm vụ chính của lọc dầu là loại bỏ các chất cặn bẩn, tạp chất và nước từ dầu, giúp động cơ hoạt động hiệu quả. Do đó, lọc dầu giúp duy trì khả năng bôi trơn của động cơ và đồng thời giúp ngăn chặn sự mài mòn của các bộ phận máy.

Đối với hầu hết xe hơi, các chuyên gia khuyến nghị anh em nên thay lọc dầu sau mỗi hai lần thay dầu. Ngoài ra, chủ xe nên thay dầu động cơ sau mỗi 5000km hoặc 3 tháng nghĩa là thay lọc dầu là nhiệm vụ bảo dưỡng xe sau 10.000 km hoặc 6 tháng.

Vệ sinh lọc gió động cơ

Vệ sinh và thay lọc gió động cơ

Vệ sinh và thay lọc gió động cơ

Bộ lọc gió động cơ còn gọi “Air Filter” là bộ phận được đặt trong khoang động cơ của xe hơi và có vị trí ngay dưới nắp capo. Lọc gió hoạt động như một “lá phổi” cho động cơ, giúp lọc không khí và ngăn chặn bụi bẩn bao gồm các tạp chất khác đi vào buồng đốt.

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn và các tạp chất khác tích tụ thành một lớp chất bẩn trên màng lọc gió. Nếu không được vệ sinh hoặc thay thế, các tạp chất này tắc các lỗ thông khí, cản trở lượng không khí đi vào buồng đốt. 

Điều này dẫn đến tỉ lệ hòa khí bị sai lệch, làm giảm hiệu suất của động cơ, gây ra tình trạng nóng máy và tạo ra muội than trong buồng đốt. Vì vậy, bộ lọc gió động cơ cần được vệ sinh sau mỗi 3.000 km hoặc mỗi tháng, thay mới sau 15.000 km và bảo dưỡng xe sau 10.000 km.

Kiểm tra và châm thêm nước làm mát

Kiểm tra và châm thêm nước làm mát

Kiểm tra và châm thêm nước làm mát

Nước làm mát ô tô là một loại dung dịch đặc biệt không thể thiếu có tác dụng làm mát và duy trì nhiệt độ ổn định cho động cơ. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong các hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km. Đối với xe không được trang bị hệ thống giám sát nhiệt độ nước làm mát, động cơ nóng quá mức dẫn đến chết máy thậm chí xảy ra cháy nổ. 

Chính vì vậy, chủ xe cần thay nước làm mát cho xe ô tô định kỳ để giúp cho động cơ vận hành được tốt và hiệu quả nhất. Ngoài ra, chủ xe cần đảm bảo lượng nước làm mát trong két luôn phải nằm ở mức cho phép. Mức nước làm mát chuẩn là nằm giữa vị trí của “Low” và “Full” hoặc “Min” và “Max”.

Kiểm tra và châm thêm dầu trợ lực lái

Kiểm tra và châm thêm dầu trợ lực lái

Kiểm tra và châm thêm dầu trợ lực lái

Dầu trợ lực lái còn gọi “Power Steering Fluid” là một loại dung dịch đặc biệt giúp bôi trơn hệ thống thủy lực (bao gồm bơm và van) của tay lái trợ lực. Bộ phận này giúp người lái điều khiển vô lăng dễ dàng hơn, cho phép xe hoạt động chính xác và mượt mà mà không cần sử dụng quá nhiều sức lực.

Dầu trợ lực đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra lực cần thiết để đẩy thanh răng, giúp vô lăng xoay theo ý muốn của người lái. Nếu xe thiếu dầu trợ lực lái, hệ thống trợ lực có thể bị ảnh hưởng. 

Nếu áp suất dầu không đạt đến mức cần thiết, lực đẩy không đủ, dẫn đến tình trạng tay lái trợ lực dầu trở nên nặng và trả lái chậm. Theo lời khuyên từ các nhà sản xuất ô tô, chủ xe nên thay dầu trợ lực lái sau mỗi 60.000 – 80.000 km. Nhưng đây cũng là hạng mục cần thiết để bảo dưỡng xe sau 10.000 km.

Kiểm tra và châm thêm dầu phanh

Kiểm tra và châm thêm dầu phanh

Kiểm tra và châm thêm dầu phanh

Dầu phanh là loại chất lỏng không thể nén được sử dụng để điều khiển hệ thống phanh thủy lực của xe. So sánh với các loại dung dịch khác trên xe hơi như dầu động cơ, dầu trợ lực lái, nước làm mát và nước rửa kính, dầu phanh có những đặc điểm vật lý đặc biệt. 

Dầu phanh có khả năng truyền lực tốt, nhiệt độ sôi cao và không hấp thụ nước, điều này giúp dầu phanh trở thành một phần quan trọng trong hệ thống phanh của xe hơi. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chủ xe nên bảo dưỡng xe sau 10.000 km hoặc thay dầu phanh xe hơi sau khoảng 2 năm sử dụng.

Bảo dưỡng phanh trước/sau

Phanh là một bộ phận cơ học giúp kiểm soát chuyển động của bánh xe bằng cách tạo ra lực ma sát. Khi xe hoạt động, hệ thống phanh giúp điều chỉnh tốc độ hoặc dừng xe theo ý muốn của chủ xe.

Hệ thống phanh trên xe hơi đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành xe. Hệ thống này giúp giảm tốc độ và dừng xe khi cần. Nếu hệ thống phanh bị hỏng hoặc không hoạt động sẽ gây ra nguy hiểm cho người ngồi trong xe. Hệ thống phanh xe hơi luôn là ưu tiên hàng đầu trong các hạng mục bảo dưỡng xe sau 10.000 km.

Bảo dưỡng rotuyn, cao su chắn bụi

Bảo dưỡng rotuyn, cao su chắn bụi

Bảo dưỡng rotuyn, cao su chắn bụi

Rotuyn là một bộ phận quan trọng giúp kết nối các hệ thống treo, hệ thống lái, khung gầm và truyền động của xe hơi. Rotuyn có cấu tạo gồm những ổ trục hình cầu, nối các tay điều khiển với các khớp lái.

Có ba loại rotuyn trên xe hơi: rotuyn lái, rotuyn cân bằng và rotuyn trụ đứng. Nếu bánh xe bị rơ theo chiều ngang, có thể rotuyn trên thanh đòn chữ A dưới đang bị rơ hoặc hư hỏng. Nếu thấy đệm cao su bị mòn, nứt vỡ, biến dạng hoặc nhận thấy rotuyn lỏng cũng là dấu hiệu cần thay rotuyn.

Bảo dưỡng hệ thống treo và trục truyền động

Bảo dưỡng hệ thống treo và trục truyền động

Bảo dưỡng hệ thống treo và trục truyền động

Hệ thống treo là thành phần nối khung xe với bánh xe và hệ thống khung gầm. Hệ thống này được đặt ở cả phía trên, dưới cầu trước và sau của xe giúp kiểm soát chuyển động của xe. 

Hơn nữa, hệ thống này còn giúp xe hoạt động một cách ổn định và êm ái, đặc biệt khi xe di chuyển trên đường gồ ghề hoặc khi vào và ra khỏi cua. Khi bảo dưỡng xe sau 10.000 km, chủ xe nên bảo dưỡng hệ thống treo và trục truyền động giúp xế cưng của bạn hoạt động tốt hơn. 

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống xả

Hệ thống khí xả là một hệ thống truyền dẫn và xử lý khí thải từ động cơ

Hệ thống khí xả là một hệ thống truyền dẫn và xử lý khí thải từ động cơ

Hệ thống khí xả là một hệ thống truyền dẫn và xử lý khí thải từ động cơ giúp bảo vệ môi trường, giảm tiếng ồn và tối ưu hóa hiệu suất hoạt động của động cơ. Hệ thống thoát khí thải bao gồm các ống dẫn hình tròn và được kết nối với nhau chạy dọc theo gầm xe từ động cơ đến đuôi xe. 

Hệ thống này tạo ra một đường dẫn cho khí thải từ động cơ thoát ra ngoài và kiểm soát áp suất thải của động cơ. Do đó, việc bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống xả định kỳ góp phần kéo dài tuổi thọ của xe. 

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu động cơ xăng là hệ thống cung cấp nhiên liệu cho động cơ xăng. Nhiệm vụ chính của hệ thống này là truyền dẫn hỗn hợp xăng và không khí đến buồng đốt động cơ. Hệ thống này giúp hỗn hợp đến buồng đốt đúng thời điểm, nhằm đảm bảo công suất hoạt động tối ưu của động cơ.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống lái

Hệ thống lái trên xe ô tô là một trong bảy hệ thống quan trọng nhất của xe. Hơn thế nữa, hệ thống lái có chức năng giúp xe di chuyển theo một quỹ đạo cụ thể hoặc thay đổi hướng di chuyển theo ý muốn của người lái. 

Đảo lốp

Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Đảo lốp xe ô tô là một trong những kỹ thuật bảo dưỡng xe sau 10.000 km nhằm giải quyết tình trạng mài mòn không đồng đều của bốn lốp xe, bằng cách thay đổi vị trí của các lốp xe theo một quy tắc cụ thể. Nói cách khác, việc đảo lốp xe chính là việc di chuyển lốp xe từ một vị trí sang một vị trí khác trên cùng một chiếc xe.

Đảo lốp xe ô tô giúp đảm bảo độ mòn đồng đều trên các lốp, làm cho xe hoạt động ổn định hơn, tăng khả năng bám đường của lốp. Thực hiện đảo lốp theo định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ của lốp và giúp tiết kiệm nhiên liệu lên đến 3%.

Lý do bạn cần bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Bạn cần bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Bạn cần bảo dưỡng xe sau 10.000 km

Thực hiện việc bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ giúp chủ xe lái xe một cách an toàn hơn, giảm thiểu rủi ro. Bảo dưỡng định kỳ không chỉ tiết kiệm chi phí sửa chữa mà còn đảm bảo hoạt động tối ưu của các bộ phận trên xe.

Tăng tính năng an toàn

Việc duy trì xe ở trạng thái tốt nhất là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe. Việc bảo dưỡng giúp xế cưng của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất giúp người lái cảm thấy yên tâm và tập trung hơn vào việc lái xe. 

Khi không bảo dưỡng xe sau 10.000 km, xe thường phát ra âm thanh kỳ lạ hoặc tạo cảm giác không thoải mái cho người ngồi trong xe. Do đó, anh em hãy đưa xe đến gara để bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ.

Đảm bảo ô tô hoạt động tốt nhất

Một số bộ phận của xe có thể bị hỏng hoặc bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng nếu không bảo dưỡng tốt sẽ làm cho xe hoạt động không ổn định. Việc bảo dưỡng xe sau 10.000 km giúp đảm bảo tuổi thọ của các bộ phận và chi tiết của xe luôn và làm chậm quá trình hỏng hóc và mòn mòn.

Tiết kiệm chi phí 

Chủ xe cần thực hiện bảo dưỡng xe sau 10.000 km giúp khách hàng phòng ngừa được những hỏng hóc nghiêm trọng đối với xe, từ đó giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa.

Kết luận

Trên đây là các dịch vụ cần chăm sóc và bảo dưỡng xe sau 10.000 km. Ngoài bảo dưỡng xe, Thiện Auto còn có các dịch vụ nâng cấp xe bằng các phụ kiện công nghệ hiện đại như đèn, màn hình, loa, … Vì thế, nếu anh em đang có nhu cầu bảo dưỡng và nâng cấp xế cưng thì liên hệ với Thiện Auto ngay nhé!