Thay lọc gió điều hòa ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh

Lọc gió điều hòa đóng vai trò quan trọng trong ô tô, có chức năng ngăn chặn bụi, côn trùng, phấn hoa … từ bên ngoài xâm nhập vào hệ thống điều hòa. Bên cạnh đó, một lọc gió khỏe sẽ cải thiện chất lượng không khí, tạo môi trường thoải mái cho người bên trong ô tô. Hãy cùng Thiện Auto tìm hiểu rõ hơn về hệ thống quan trọng này nhé!

Lọc gió điều hòa ô tô là gì?

Lọc gió điều hòa ô tô Suzuki

Lọc gió điều hòa ô tô Suzuki

Lọc gió điều hòa ô tô là hệ thống cực kỳ quan trọng trong xe, thường nằm gần vòi thông gió hoặc ở phía sau bảng điều khiển xe. Chức năng chính là lọc không khí đi vào hệ thống và loại bỏ bụi bẩn gây ô nhiễm không khí trong xe. Đặc biệt có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi tích tụ trên dàn lạnh và các bộ phận khác của hệ thống.

Lọc gió điều hòa ô tô được thiết với nhiều nếp gấp xếp ly tạo nhiều kẽ hở để cản và chứa bụi bẩn tốt nhất. Tùy vào từng loại xe mà hình dạng của các bộ lọc sẽ khác nhau. Lọc gió thường được cấu tạo bởi 2 bộ phận chính:

  • Khung lọc: bằng nhựa hoặc kim loại, dùng để giữ cố định các nếp gấp của vật liệu lọc
  • Vật liệu lọc: bằng sợi polypropylene, sợi tổng hợp hoặc sợi vải, dùng để giữ các hạt bụi, vi khuẩn gây ô nhiễm không khí trong xe.

Cấu tạo của lọc gió điều hòa ô tô sẽ có sự khác biệt tùy vào mẫu xe. Tuy nhiên nguyên tắc chung đều sử dụng vật liệu lọc để ngăn chặn bụi, côn trùng…

Khi nào cần thay lọc gió cho điều hoà ô tô?

Kiểm tra hệ thống lọc gió điều hòa ô tô sau 3 - 6 tháng

Kiểm tra hệ thống lọc gió điều hòa ô tô sau 3 – 6 tháng

Theo khuyến cáo của chuyên gia, người dùng nên kiểm tra hệ thống lọc gió điều hòa ô tô sau 3 – 6 tháng hoặc sau mỗi 5.000 – 10.000 km. Tuy nhiên, nếu người dùng di chuyển thường xuyên trong điều kiện bụi thì cần bảo dưỡng sau 2500km.

Sau 20.000km hoặc sau 12 tháng là thời điểm cần thay bộ lọc gió mới. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể theo dõi và kiểm tra bộ lọc gió khi có các dấu hiệu sau:

Lọc gió có mùi hôi khó chịu

Dấu hiệu dễ dàng nhất chỉ ra hệ thống lọc gió điều hòa ô tô cần được vệ sinh đó là mùi hôi từ hệ thống điều hòa. Mùi hôi có thể xuất phát từ môi trường bên ngoài, mùi của côn trùng, nấm mốc… Ngay khi phát hiện trong cabin xe có mùi gây khó chịu, người dùng cần kiểm tra bộ lọc gió của xe để đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. 

Lưu lượng gió yếu

Sau khoảng thời gian sử dụng, hệ thống điều hòa phát ra lưu lượng gió yếu hơn bình thường. Có thể là do lọc gió điều hòa quá bẩn gây khó khăn cho luồng không khí lọc qua, ảnh hưởng đến khả năng làm mát của hệ thống. Người dùng cần kiểm tra và làm vệ sinh bộ lọc gió của xe ngay lập tức.

Lọc gió có tiếng ồn bất thường

Bộ lọc gió điều hòa bị cát, bụi bám vào dày đặc

Bộ lọc gió điều hòa bị cát, bụi bám vào dày đặc

Hệ thống lọc gió tốt sẽ có âm thanh nghe êm tai, tuy nhiên nếu phát hiện bộ lọc gió có tiếng ồn bất thường thì đó là dấu hiệu cho thấy lọc gió cần được kiểm tra. Tiếng ồn có thể lớn hơn thường ngày, nghe tiếng vo ve hoặc tiếng rít rít khó chịu có thể do bụi và cặn bẩn làm tắc lọc gió. Hoặc có thể do vật liệu lọc hay hệ thống quạt bị hỏng.

Hiệu suất làm mát của lọc gió kém

Nếu bộ lọc gió điều hòa bị cát, bụi bám vào dày đặc sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm mát của hệ thống điều hòa, từ đó nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn. Nếu xe của bạn không còn lạnh như trước hãy nhanh chóng kiểm tra và vệ sinh bộ lọc để đảm bảo sự thoải mái của người ngồi trong xe.

Một số lý do khác ảnh hưởng đến lọc gió
Ngoài những lí do trên, bộ lọc gió điều hòa ô tô còn có các dấu hiệu khác như hiện tượng sương mù trên kính lái, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng,… Hoặc người ngồi trong xe thường xuyên hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt… Đó là lúc bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng hoặc thay thế lọc gió điều hòa cho ô tô của mình.

Địa chỉ thay lọc gió điều hòa ô tô tại thành phố Hồ Chí Minh

Thiện Auto là gara đi đầu về uy tín và chất lượng dịch vụ,

Thiện Auto là gara đi đầu về uy tín và chất lượng dịch vụ,

Thiện Auto là gara đi đầu về uy tín và chất lượng dịch vụ, đặc biệt là lắp đặt, kiểm tra và thay thế các loại phụ tùng ô tô. Với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, ô tô của bạn sẽ được kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng với chất lượng tốt nhất. 

Ngoài ra, Thiện Auto được trang bị nhiều máy móc công nghệ hiện đại như máy lãng đĩa, mày thay dầu số tuần hoàn, …đảm bảo việc lắp đặt chính xác, an toàn. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ thay lọc gió điều hòa ô tô uy tín tại Thành phố Hồ Chí Minh hãy liên hệ với Thiện Auto qua:

Địa chỉ: 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0986548436 – 0938395022

Thời gian làm việc: 8:00 AM – 20:00 PM