Dấu hiệu nhận biết cần thay má phanh/ bố thắng

Má phanh/ bố thắng là một bộ phận quan trọng của xe ô tô vì vậy bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng và thay má phanh thường xuyên. Cùng Thiện Auto tìm hiểu các thông tin về má phanh nhé!

Má phanh là gì?

phanh là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô, Má phanh thuộc hệ thống phanh ô tô. Nhiệm vụ chính của má phanh là tiếp xúc với phần quay của phanh. Tạo ra một lực ma sát lớn nhờ đó giảm tốc độ quay của bánh xe.

Má phanh là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô

Má phanh là một bộ phận rất quan trọng của xe ô tô

Vì sao cần thay má phanh ô tô?

Suốt một quá trình hoạt động lâu dài, má phanh luôn luôn phải chịu lực ma sát lớn dẫn đến bị ăn mòn theo thời gian. Vì vậy, nhà sản xuất luôn khuyên bạn nên kiểm tra má phanh thường xuyên và kiểm tra má phanh định kỳ. Bạn nên kiểm tra má phanh thường xuyên. Vì nếu trong quá trình hoạt động người dùng không sử dụng má phanh đúng cách và khắc phục sửa chữa sớm thì má phanh sẽ bị mài mòn nhanh hơn. 

Một số nguyên nhân thường gặp khiến má phanh oto nhanh xuống cấp hơn bình thường như:

Nguyên nhân chính khiến má phanh hay bố thắng của bạn nhanh hỏng hơn như sau:

 • Bạn không vệ sinh và bảo dưỡng má phanh định kỳ: Má phanh hoạt động bằng cách tác động một lực ma sát. Do đó, nếu má phanh bám bụi sẽ khiến lực ma sát tăng lên và khiến má phanh bị ăn mòn nhiều hơn. 
 • Đĩa phanh của xe bị biến dạng do va chạm: Khi gặp va chạm hoặc tình huống bất ngờ, đĩa phanh của xe có thể bị biến dạng. Nếu bạn không thay thế sửa chữa sớm, má phanh của xe có thể bị mòn đi do đĩa phanh bị biến dạng và xoay tròn không đều.
 • Ắc suốt phanh bị gỉ sét dẫn đến ắc suốt phanh không quay về đúng chỗ sau khi phanh. Do đó, piston sẽ nhanh chóng tắc động một lực lớn lên má phanh và làm cho má phanh nhanh hỏng hơn. 
 • Bàn đạp phanh của xe ngắn: Điều này khiến cho phanh nhạy hơn nhưng đồng thời cũng làm cho má phanh dễ ghì chặt vào đĩa phan. Do đó, má phanh sẽ bị ăn mòn nhanh hơn. 
 • Má phanh dễ bị nở: Nguyên nhân chính của việc này là do xe của bạn bị lọt nước vào bên trong. Có thể bị lọt nước ào khi bạn tham gia giao thông trời mưa hoặc khi rửa xe,…
 • Dầu phanh của hệ thống phanh bị nhiễm nước: Nguyên nhân của việc này cũng giống như trên. Vì vậy, bạn nên mang xe đến gara uy tín để rửa xe hoặc khi bạn có đủ dụng cụ để rửa xe. 
má phanh bám bụi sẽ khiến lực ma sát tăng lên và khiến má phanh bị ăn mòn nhiều hơn

má phanh bám bụi sẽ khiến lực ma sát tăng lên và khiến má phanh bị ăn mòn nhiều hơn

Khi nào cần thay má phanh ô tô?

Theo các nhà sản xuất ô tô khuyến cáo, chủ xe nên kiểm tra và thay má phanh định kỳ. 

Khi nào cần thay má phanh ô tô?

Thông thường, má phanh trước bạn đầu sẽ có độn dày khoảng 10mm. Khi má phanh bị mài mòn chỉ khoảng 2 – 3 mm thì bạn có thể thay má phanh. Giới hạn của má phanh trước là 2 mm. 

Giới hạn của má phanh trước là 2 mm. 

Giới hạn của má phanh trước là 2 mm.

Đối với má phanh sau “ A”, má phanh mới sẽ có độ dày khoảng 4,2 mm. Sau một thời gian hoạt động nếu bạn thấy má phanh có độ dày gần bằng 1 mm thì bạn nên thay má phanh sau. 

Dấu hiệu nhận biết cần thay má phanh/ bố thắng

Má phanh có độ dày gần bằng 1 mm thì bạn nên thay má phanh sau.

Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống phanh xe phải làm việc cường độ cao như xe thường xuyên di chuyển ở đường đông đúc, sử dụng phanh liên tục thì má phanh ô tô nhanh mòn hơn. Do đó thời gian thay sẽ sớm hơn. Hệ thống phanh xảy ra lỗi không được khắc phục sớm cũng có thể làm má phanh nhanh mòn.

Do đó rất khó để biết bao lâu phải thay má phanh ô tô. Bởi khi nào thay má phanh sẽ tuỳ vào điều kiện sử dụng, thói quen lái xe, chế độ bảo dưỡng phanh và tình trạng thực tế của má phanh. Để xác chính xác thời gian thay má phanh ô tô tốt nhất nên kiểm tra, xác định tình trạng má phanh.

Cách kiểm tra má phanh ô tô

Có nhiều cách kiểm tra độ mòn má phanh ô tô. Theo đó, Thiện Auto gợi ý cách quan sát xem xe có các dấu hiệu má phanh ô tô mòn không như:

 • Xe có tiếng kêu két két khi phanh, thông thường tiếng này do má phanh trước bị mài mòn đến thanh kim loại. Thanh kim loại bị ma sát sẽ gây tiếng két két. 
 • Xe bị lệch về bên trái hoặc bên phải khi phanh. Đây là do phanh bị mài mòn không đều. 
 • Vô lăng bị rung lắc khi phanh. 
 • Xe phanh không ăn thông thường là má phanh bị mòn.
Xe phanh không ăn thông thường là má phanh bị mòn.

Xe phanh không ăn thông thường là má phanh bị mòn.

 • Hệ thống cảm biến và đèn báo lỗi. 

Bạn có thể thay má phanh tại nhà hay không?

Câu trả lời là không nhé! Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì khi thay má phanh bạn cần có đầy đủ để các dụng cụ chuyên dụng để thay má phanh. 

Hơn thế nữa, má phanh là một chi tiết có kích thước nhỏ và quy trình thay má phanh khá phức tạp mà chỉ có các thợ lành nghề mới dám làm. 

Ngoài ra, đây là một bộ phận vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình di chuyển và an toàn của bạn khi tham gia giao thông. Do đó, bạn nên lựa chọn gara uy tín, có tay nghề cao. 

Thông tin liên hệ 

Dấu hiệu nhận biết cần thay má phanh/ bố thắng

Trung tâm trang trí, nâng cấp vào bảo dưỡng ô tô chuyên phân phối DDPai Mini 5.
Địa chỉ: 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM
Hotline: 0938 395 022; kỹ thuật: 0986 548 436
Fanpage: Thiện Auto
Website: phukiensuzuki.com