Kiểm tra dầu trợ lực lái cho ô tô

Dầu trợ lực lái là chất bôi trơn thuỷ lực có nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống trợ lực lái ô tô. Để hệ thống trợ lực lái vận hành ổn định và có độ bền cao, anh em cần kiểm tra và thay dầu trợ lực định kỳ. Bạn có thể hiểu rõ hơn về loại dầu này sau bài viết này của Thiện Auto.

Dầu trợ lực lái là loại chất đặc biệt giúp loại bỏ nhiều chất cặn dầu nhờ đó việc bôi trơn máy của hệ thống chuyển động đặc biệt là tay lái dễ dàng hơn. Ngoài ra, dầu trợ lực giúp anh em xử lý vô lăng dễ dàng và kéo dài tuổi thọ linh kiện ô tô.

Dầu trợ lực lái là loại chất đặc biệt giúp loại bỏ nhiều chất cặn dầu
Dầu trợ lực lái là loại chất đặc biệt giúp loại bỏ nhiều chất cặn dầu

Hệ thống dầu trợ lực lái thuỷ lực đóng vai trò quan trọng tạo các lực đẩy thanh răng nhờ đó việc xoay chuyển vô lăng chính xác hơn. Ngoài ra, nếu xế yêu bị thiếu dầu sẽ ảnh hưởng đến hệ thống trợ lực như áp suất dầu không ổn định khiến tay lái trợ lực dầu bị nặng, trả lái chậm, … 

Cách kiểm tra dầu trợ lực lái

Kiểm tra và thay dầu trợ lực ô tô có thể thực hiện ngay tại nhà nhưng để đảm bảo an toàn và thực hiện đúng cách, bạn nên tham khảo hướng dẫn và lời khuyên từ nhà sản xuất.

Vị trí bình dầu trợ lực lái

Để tự kiểm tra dầu trợ lực, bạn cần biết bình chứa dầu trợ lực lái đặt ở đâu. Thông thường, bình chứa dầu trợ lực lái là nằm trong một chiếc bình có xilanh, được đặt gần dây kéo vô lăng trợ lực và có thể làm bằng nhựa hoặc kim loại. 

Bình chứa dầu trợ lực lái là nằm trong một chiếc bình có xilanh
Bình chứa dầu trợ lực lái là nằm trong một chiếc bình có xilanh

Khi đã xác định được vị trí của bình dầu trợ lực, bạn có thể tham khảo thêm trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe để kiểm tra dầu.

Kiểm tra lượng dầu trong bình

Nếu xy lanh của bình dầu trợ lực lái được làm từ nhựa trong mờ, bạn dễ dàng nhìn thấy mức dầu bên trong. Tuy nhiên, nếu xy lanh được làm từ kim loại hoặc nhựa không trong suốt, bạn cần sử dụng que thăm dầu để kiểm tra. Hầu hết các nắp bình dầu trợ lực đều có que thăm dầu đi kèm từ nhà sản xuất.

Hãy lau sạch que trước khi sử dụng que thăm dầu. Tiếp theo, cắm que vào bình và rút ra để quan sát. Nếu mức dầu gần hoặc dưới mức tối thiểu trên que thăm dầu hoặc bình chứa dầu, điều này có nghĩa là xe đang thiếu dầu trợ lực.

Kiểm tra chất lượng dầu còn lại

Ngoài việc kiểm tra lượng dầu, bạn cũng nên kiểm tra chất lượng của dầu trợ lực lái. Trường hợp dầu có màu vàng da cam hoặc hồng nhạt, thì dầu vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, nếu dầu có màu nâu hoặc đen nghĩa là dầu bị bẩn cần phải thay mới để đảm bảo sự vận hành ổn định của hệ thống lái.

Bạn nên kiểm tra chất lượng của dầu trợ lực lái
Bạn nên kiểm tra chất lượng của dầu trợ lực lái

Trong một số trường hợp, màu sắc của dầu trợ lực lái trên que thăm có thể khác so với thực tế. Để kiểm tra một cách chính xác, bạn chỉ cần sử dụng một miếng khăn giấy trắng hoặc vải trắng để lau que thăm. Màu sắc của dầu trên khăn giấy hoặc vải trắng là màu sắc thực sự của dầu.

Khi nào cần thay dầu trợ lực lái?

Tuỳ vào loại dầu của ô tô mà anh em xác định thời gian thay dầu. Thông thường anh em nên kiểm tra định kỳ và thay dầu trợ lực lái khoảng 5 năm hoặc sau 60.000km – 70.000km.

Dưới đây, Thiện Auto giới thiệu đến bạn một số dấu hiệu cho thấy cần thay dầu trợ lực:

  • Dầu có màu đen, nâu và chứa nhiều cặn bẩn, cặn bùn.
  • Vô lăng đánh lái nặng và có âm thanh lạ khi xoay và trả lái chậm.
  • Bánh xe khó quay hơn
  • Xuất hiện rò rỉ dầu dưới gầm xe.
Thay dầu trợ lực lái khoảng 5 năm hoặc sau 60.000km - 70.000km
Thay dầu trợ lực lái khoảng 5 năm hoặc sau 60.000km – 70.000km

Xem thêm:

Giải Đáp Thắc Mắc Về Thay Dầu Hộp Số Ô Tô

Ưu Điểm Vượt Trội Của Thay Dầu Số Tuần Hoàn

Thay Nhớt Xe Ô Tô Và Kiểm Tra Nhớt Cực Kì Đơn Giản

Kết luận

Hệ thống trợ lực lái ảnh hưởng đến việc điều khiển vô lăng của ô tô. Vì vậy, để đảm bảo xe hoạt động ổn định và an toàn, người sở hữu xe nên kiểm tra và thay dầu trợ lực lái thường xuyên. 

Ngoài ra, nếu xe anh em gặp tình trạng bất thường có thể liên hệ với Thiện Auto qua hotline 0938395022 để được bảo dưỡng nhé!