Giải đáp thắc mắc về thay dầu hộp số ô tô

Dầu hộp số ô tô là dung dịch có nhiệm vụ bôi trơn, ngăn chặn sự ăn mòn động cơ. Vậy “Các vấn đề khi thay dầu hộp số ô tô là gì?” đó là câu hỏi mà nhiều anh em cũng đang thắc mắc. Hãy cùng THIỆN AUTO tìm hiểu vấn đề này nhé!

Các vấn đề khi thay dầu hộp số ô tô
Các vấn đề khi thay dầu hộp số ô tô là gì

Khái niệm và nhiệm vụ của dầu hộp số ô tô

Khái niệm dầu hộp số ô tô

Dầu hộp số hay còn được gọi với các tên như dầu cầu, dầu truyền động dùng để bôi trơn cho các bánh răng trong hộp số và một số động cơ khác.

Dầu hộp số được sản xuất với công nghệ hiện đại khi kết hợp giữa dầu gốc và một số chất phụ gia để chống oxy hóa, chống gỉ, chống ăn mòn đồng thời tăng tính năng bôi trơn của nó.

Tác dụng của dầu hộp số ô tô

Các chi tiết của ô tô kể cả hộp số có thể hao mòn sau một thời gian sử dụng. Tuy nhiên dầu hộp số chính là bộ phận giúp tăng tuổi thọ của động cơ hộp số.

Các chi tiết của ô tô kể cả hộp số có thể hao mòn sau một thời gian
Các chi tiết của ô tô kể cả hộp số có thể hao mòn sau một thời gian

Dầu hộp số đóng vai trò làm mát, bôi trơn giúp giảm lực ma sát cho các bộ phận bánh răng trong hộp số và một số bộ phận khác của động cơ. Ngoài ra, dầu hộp số ô tô còn ngăn chặn sự rỉ sét, ăn mòn, duy trì dòng chảy ở nhiệt độ thấp trong phạm vi cho phép và giữ màng dầu giữa các bánh răng.

Dầu với độ nhớt giúp bám chặt vào các chi tiết máy, giảm oxy hóa động cơ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Dầu làm tăng khả năng chịu áp lực, bảo vệ các bộ truyền chịu tải nặng và va đập. Khi bánh răng truyền lực ăn khớp, màng dầu bảo vệ mặt răng không gây dính kết kim loại. Đồng thời, giúp kéo dài tuổi thọ cho động cơ và hộp số xe.

Phân loại dầu hộp số ô tô

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng dầu nhớt hộp số và được phân thành 3 loại sau: 

Dầu hộp số dựa theo dầu gốc pha chế: loại dầu này được chia thành 2 kiểu dầu khác nhau là dầu hộp số gốc khoáng và dầu hộp số tổng hợp.

Dầu hộp số dựa vào độ nhớt: loại dầu này được chia làm 2 kiểu là dầu đơn cấp ( độ nhớt: 90;140) và dầu đa cấp.

Dầu hộp số ô tô dựa vào phẩm cấp là API và SAE, GL được chia làm 5 cấp độ từ 1 đến 5

Các thắc mắc về thay dầu hộp số ô tô

Nếu dầu nhớt bị bẩn hoặc bị thiếu, có thể gây ra hư hỏng cho động cơ. Vì vậy, việc kiểm tra và thay dầu hộp số định kỳ là cần thiết để đảm bảo hiệu suất và tăng độ bền của xe.

Đáy Các-te vị trí xả dầu cũ
Đáy Các-te vị trí xả dầu cũ

Tác hại khi không thay dầu xe ô tô đúng định kỳ

Thiếu dầu hộp số làm giảm khả năng bôi trơn, gây khó khăn trong việc chuyển số hoặc kẹt số. Động cơ phát ra tiếng ồn, xe yếu, tăng tốc kém, và hệ thống bơm thủy lực hoạt động không hiệu quả làm giảm tuổi thọ của động cơ. 

Nếu mức dầu quá thấp tạo ra bọt khí làm nóng dầu, tạo áp suất làm hỏng các bộ phận trong hộp số. Thiếu dầu sẽ không đủ dầu để bôi trơn và làm mát, gây trượt cháy các đĩa ma sát dẫn đến hỏng hộp số. 

Cuối cùng, nếu dầu hộp số không được thay đổi định kỳ, dầu sẽ bị bẩn và chứa nhiều mạt kim loại, dễ gây tắc hoặc kẹt, làm hộp số hoạt động kém hiệu quả.

Khi nào nên thay dầu hộp số ô tô

Hộp số tự động có hai dạng: hộp số hở (có que thăm dầu) và hộp số kín (không có que thăm dầu). Đối với xe có hộp số hở, các nhà sản xuất khuyến nghị thay dầu sau mỗi 50.000 km. 

Trong khi đó, hộp số kín không cần thay thế dầu, chỉ cần kiểm tra và bổ sung nếu cần và nên thay dầu hộp số sau khoảng 80.000 km. Đối với hộp số sàn, việc thay dầu sớm hơn sau khoảng 40.000 km để đảm bảo độ bền của hộp số.

Cách thay dầu hộp số ô tô 

Hiện tại, hầu hết các xe đều dùng hộp số tự động, Thiện Auto sẽ hướng dẫn thay dầu cho loại hộp số này tại nhà, thay dầu hộp số sàn tại nhà tương tự nhưng đơn giản hơn và không kén chọn dầu.

Bước 1: Xả dầu cũ ô tô bằng cách tháo Bu-lông ở đáy Các-te, tiếp tục xả dầu trong biến mô. Nổ máy và vào số để dầu trong biến mô được đẩy ra hết.

Bước 2: Với hộp số tự động có que thăm: sau khi xả hết dầu, vặn lại bu-lông xả dầu, rút que thăm và đổ thêm dầu mới, khởi động xe và thăm lại. Mức dầu sẽ nằm giữa “Full” và “Add” hoặc “Hot” và “Cold” trên que thăm.

Kiểm tra dầu hộp số bằng que thăm dầu
Kiểm tra dầu hộp số bằng que thăm dầu

Đối với hộp số tự động không có que thăm: sau khi xả hết dầu, nạp dầu mới tại lỗ xả dầu. Lượng dầu bơm thêm được đổ vào bình hơi và nạp vào hộp số qua áp lực khí nén, cần hai người, một người vận hành và một người bơm dầu. Cuối cùng, vặn lại các bu lông xả.

Địa chỉ uy tín thay dầu hộp số ô tô tại Hồ Chí Minh

Thiện Auto là gara chuyên sửa chữa, bảo dưỡng và phân phối phụ kiện và phụ tùng ô tô Suzuki tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp thay dầu trên được coi là thay dầu thủ công/truyền thống mà anh em có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên nếu anh em muốn dầu cũ được thay hết có thể tham khảo dịch vụ thay dầu số tự động tuần hoàn tại Thiện Auto.

Đồng thời Thiện Auto cũng là đơn vị áp dụng nhiều máy móc công nghệ vào sửa chữa ô tô Suzuki như máy hấp đèn, máy cân bằng động, máy láng đĩa tam bua, đĩa phanh, bánh đà, máy ép bạc đạn, máy chẩn đoán và phát hiện lỗi và máy thay dầu số tuần hoàn.

Nếu anh em đang có nhu cầu và muốn dầu hộp số ô tô cho xế cưng của mình thì hãy nhấc máy liên hệ cho Thiện Auto ngay nhé.

Thông tin liên hệ 

Địa chỉ: 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0986 548 436  

Fanpage: Thiện Auto 

Website: thienauto.com