Cách bảo dưỡng rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng là một khớp kết nối 2 phuộc trước thông qua thanh cân bằng. Đây là bộ phận có tác động tới khả năng điều hướng của bánh xe khi vào cua. Hãy cùng Thiện auto tìm hiểu về các thông tin khác của rotuyn nhé!

Rotuyn cân bằng là gì?

Rotuyn là bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô. Đặc biệt rotuyn tham gia trực tiếp vào sự điều hướng của ô tô. Vậy anh em có thắc mắc rotuyn là gì không?

Vị trí rotuyn cân bằng

Vị trí rotuyn cân bằng

Rotuyn là gì?

Rotuyn là một bộ phận thực hiện nhiệm vụ kết nối hệ thống treo với hệ thống truyền động của xe. Hơn thế nữa, rotuyn tham gia trực tiếp vào quá trình vận hành, điều hướng của xe thông qua điều khiển vô lăng của tài xế. 

Rotuyn giúp cho xế yêu của bạn di chuyển trên các cung đường êm ái và nhẹ nhàng. Nhờ đó đảm bảo cho xe của bạn không bị rung lắc và kêu lọc cọc và dễ dàng điều hướng xe. 

Bạn có thể thấy với các nhiệm vụ quan trọng này thì khi rotuyn hỏng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho người ngồi trong xe như xe đi chuyển bất thường khó điều hướng, xe rung lắc mạnh gây ảnh hưởng đến người ngồi khi đi qua các cung đường gồ ghề. 

Rotuyn gồm có 3 loại chính:

  • Rotuyn ở hệ thống lái.
  • Rotuyn trụ đứng.
  • Rotuyn cân bằng.

Vị trí và nhiệm vụ của rotuyn cân bằng:

Rotuyn cân bằng là một loại rotuyn riêng biệt nên nó có vị trí và nhiệm vụ cụ thể như sau:

Vị trí:

Rotuyn này nằm ở vị trí gầm xe và điều chỉnh hướng bánh xe. Phụ tùng này được lắp đặt khớp với các bộ phận khác. Hai đầu của rotuyn là các ống lót cao su. Do đó, nếu ống lót bị mài mòn hay gặp vấn đề thì rotuyn cũng không hoạt động bình thường được.

Phần cao su ở 2 đầu rotuyn

Phần cao su ở 2 đầu rotuyn

Nhiệm vụ:

Đây là thiết bị thuộc hệ thống gầm trước của xe. Vậy nhiệm vụ của rotuyn cân bằng là gì? Rotuyn giúp đảm bảo sự cân bằng cho xe khi di chuyển, hơn thế nữa, rotuyn này giúp cho xe không bị trơn trượt hay lật khi ôm cua, rẽ hoặc phanh gấp. 

https://thienauto.com/nhan-biet-bat-beo-giam-xoc-bi-hu-hong-cuc-ky-don-gian/

Cân bằng động ô tô có quan trọng không?

https://thienauto.com/top-nhung-loi-ich-khi-dao-lop-va-can-bang-dong-o-to/

Dấu hiệu hỏng rotuyn cân bằng mà bạn chưa biết

Rotuyn thường phải làm việc tối đa mỗi khi xe lăn bánh nên rất nhanh mòn và dễ hỏng. Do đó, cần phải được kiểm tra và sửa chữa kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Khu vực gầm xe có tiếng lóc cóc, cót két: 

Nguyên nhân là phần lót cao su của Rotuyn ô tô với các chi tiết khác bị mòn, nên khi đánh lái xe sẽ có tiếng lóc cóc hoặc cót két do ma sát.

Xe mất cân bằng và khó điều khiển vô lăng:

Xe mất cân bằng dẫn đến khó khăn trong việc điều khiển vô lăng tay lái theo ý muốn. Nguyên nhân chủ yếu là do phần ống lót bị hỏng, thanh cân bằng bị gỉ sét, bụi bẩn bám quá nhiều. Từ đó gây cản trở trong việc điều chỉnh hướng lái.

Bánh xe có hiện tượng rung lắc, trơn trượt. 

Nguyên nhân là do Rotuyn bị hỏng nên không thể phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác của xe khi hoạt động.

Ngoài ra, các chi tiết cấu thành lên Rô tuyn như: 

Rotuyn cao su bị hỏng có dấu hiệu thấm mỡ ra ngoài

Rotuyn cao su bị hỏng có dấu hiệu thấm mỡ ra ngoài

Phần ống lót bị hỏng, thanh cân bằng bị gỉ sét, bùn bẩn bám quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hệ thống lái không hoạt động, bị giảm độ nhạy khi đánh lái hoặc thậm chí Rotuyn bị hỏng sẽ không thể đánh lái được.

Cách bảo dưỡng rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng là thiết bị kết nối giúp cho xe cân bằng, ổn định khi di chuyển và khi điều hướng. Vậy cần sử dụng và bảo dưỡng Rotuyn như thế nào?

  • Thường xuyên mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ để sửa chữa kịp thời các lỗi của xe.
  • Tự kiểm tra xe bằng cách kiểm tra rotuyn qua vòng cao su, ốc vít,… Nếu các linh kiện này có dấu hiệu bất thường thì bạn nên thay mới cho ô tô.
  • Sau khoảng 10000km anh em nên mang xe đến các gara uy tín để bảo dưỡng, kiểm tra và sửa chữa. 
  • Khi thay rotuyn, anh em cần chọn cơ sở uy tin, rotuyn chính hãng để thay thế và sửa chữa. Bởi vì rotuyn có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông của bạn. 
  • Khi mua lại xe cũ, anh em nên mang xe đi kiểm tra kĩ tùng bộ phận đặc biệt là rotuyn, để đảm bảo xe bình thường và có thể sử dụng di chuyển.
Rotuyn cân bằng trước và sau khi thay thế

Rotuyn cân bằng trước và sau khi thay thế

Tóm lại, rotuyn cân bằng có vai trò cực kỳ quan trọng cho xế yêu của bạn, do đó nếu bạn không tìm hiểu kĩ về rotuyn sẽ dễ dàng mua phải các sản phẩm không chất lượng. Hãy tham khảo các gara uy tín hoắc các anh thợ lành nghề để mua và thay thế cho xế yêu bạn.

Thiện Auto là trung tâm chăm sóc xe uy tín nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, do vậy anh em có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!