Rotuyn ô tô và các loại rotuyn

Rất nhiều anh em thắc mắc rotuyn ô tô là gì? Rotuyn có nhiệm vụ gì? Vậy hãy cùng Thiện auto tìm hiểu về rotuyn và các loại rotuyn nhé!

Rotuyn ô tô là gì?

rotuyn ô tô

các loại rotuyn của suzuki ertiga

Rotuyn ô tô là một bộ phận không thể thiếu, bộ phận này thuộc hệ thống lái của xe và tác động gián tiếp đến quá trình điều hướng và di chuyển của xe thông qua vô lăng. Do đó, bộ phận này còn có nhiệm vụ kết nối hệ thống lái với hệ thống treo, khung gầm, hệ thống khởi động ô tô và truyền động của ô tô. 

Khi rotuyn ô tô bị mài mòn, cong vênh, gãy vỡ hay biến dạng sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hệ thống liên quan. Do đó, nếu không sửa chữa hoặc thay thế kịp thời sẽ khiến cho hệ thống lái bị rơ, sai lệch và dẫn tới mất lái. 

Vì vậy, sau khoảng một thời gian sử dụng hoặc sau khoảng 10000 km thì anh em nên mang xe đến các gara uy tín để được hỗ trợ lắp đặt và sửa chữa kịp thời. 

Phân loại Rotuyn ô tô

Hệ thống rotuyn xe có 3 loại chính gồm rotuyn trụ đứng, rotuyn lái và rotuyn cân bằng. Mỗi loại rotuyn sẽ có hình dáng, cấu tạo và cách lắp đặt khác nhau nhưng chúng đều có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của hệ thống lái và quá trình di chuyển của xe.

Rotuyn trụ đứng

Rotuyn trụ đứng có hình dạng như một cái trụ, rotuyn trụ đứng liên kết trụ lái với cáng A của xe. Nhiệm vụ chính của phụ tùng này là chịu các lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm của xe theo lực thẳng đứng. Nhờ đó, sản phẩm này giúp giảm thiểu những rung động của xe khi xe di chuyển thẳng hoặc đánh lái vào cua. 

Rotuyn trụ đứng gắn với cáng A

Rotuyn trụ đứng gắn với cáng A

Rotuyn lái

Trong hệ thống lái của ô tô, rotuyn lái có 2 loại là rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài. Rotuyn lái có chức năng là liên kết các hệ thống của xe với nhau như hệ thống treo, hệ thống gầm, hệ thống truyền động. Ngoài ra, thiết bị này còn tác động gián tiếp vào quá trình điều hướng của xe thông qua vô lăng.

Trong đó, rotuyn lái trong được gắn trực tiếp vào thước lái của xe còn rotuyn lái ngoài sẽ được gắn vào moay ơ. Rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài hoạt động động lập nhưng chúng vẫn có sự liên kết chặt chẽ với nhau nhờ đó giúp xế yêu vận hành ổn định. 

Cụ thể, khi vận hành thước lái, Rotuyn lái trong sẽ nhận truyền động, sau đó sẽ truyền đến Rotuyn lái ngoài thông qua moay ơ.

Trong quá trình hoạt động, rotuyn lái trong nhận truyền động và truyền đến moay ơ, moay ơ sẽ truyền động đến rotuyn lái ngoài. Do đó, rotuyn lái phải hoạt động thường xuyên khi xe chuyển động nên người ta đã thiết kế một lớp cao su bọc bên ngoài giúp bảo vệ các khớp của rotuyn lái. 

Rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng nằm ở hệ thống gầm trước của xe ô tô. Vị trí của thể của rotuyn cân bằng như sau: Rotuyn cân bằng có 2 khớp, một khớp gắn trực tiếp với moay ơ của bánh trước và một khớp còn lại nối với thanh cân bằng. 

Đúng như tên của nó, rotuyn cân bằng có nhiệm vụ cân bằng và ổn định xe khi xe vận hành. Giúp cho các bộ phận của xe như thân xe, khung xe,… cân bằng với 2 bánh trước. Nhờ có rotuyn cân bằng, xe hoạt động êm ái, không bị rung lắc bất thường nhất là trên các đoạn đường khó đi. 

Ngoài ra, Rotuyn cân bằng còn có một nhiệm vụ khác đó là giữ cho xe không bị trơn trượt hay bị lật khi cua xe, chuyển hướng. Hơn thế nữa, rotuyn ô tô này còn có chức năng khác là giữ cho xe ổn định không bị trơn trượt, lật khi xe cua hoặc chuyển hướng. 

Thay rotuyn cân bằng

Thay rotuyn cân bằng

Những dấu hiệu cần phải thay Rotuyn ô tô là gì?

Anh em có thể thấy, rotuyn tác động trực tiếp hoặc gián tiếp lên hầu hết các hệ thống quan trọng của xe như hệ thống lái, hệ thống truyền động, hệ thống gầm. Do đó nếu phát hiện xe có các dấu hiệu sau đây thì anh em nên mang xe đến các gara uy tín để được hỗ trợ nhé!

Sau đây là một số dấu hiệu Rotuyn ô tô bị hỏng mà quý khách có thể nhận biết:

Khi rotuyn thước lái bị hỏng, độ chụm của bánh xe không chính xác khiến cho trọng lượng trên xe không dàn đều dẫn tới lốp xe mòn không đều, bánh xe nghiêng sang một bên và xe, vô lăng rung lắc bất thường. 

Rotuyn thước lái

Rotuyn thước lái

Rotuyn cân bằng bị hỏng xe sẽ có một số dấu hiệu như: Xe kêu lóc cóc, cót kéo ở gầm xe, xe mất cân bằng, bánh xe trơn trượt rung lắc, khó điều hướng xe hoặc mất lái. 

Nếu rotuyn trụ đứng bị hỏng: Xe bị rung và giật, hệ thống gầm xe có âm thanh ồn ào, xe mất cân bằng, bánh xe mòn không đều, đèn xe không sáng. 

Rotuyn ô tô không phải là một phụ tùng dễ phát hiện hư hỏng hay có vấn đề. Do đó, anh em cần chú ý đến rotuyn nhiều hơn để xử lý kịp thời các tình trạng của rotuyn ô tô.