Bí quyết xử lý khi xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Xe ô tô báo lỗi bình ắc quy là một trường hợp mà hầu hết bác tài nào cũng đã trải qua. Tuy nhiên đối với lái mới, khi gặp trường hợp này hay bị lúng túng và không biết cần xử lý như thế nào? Để biết chi tiết về trường hợp này, Thiện Auto sẽ cho các lái mới biết nguyên nhân và cách nhận biết bình ắc quy bị lỗi nhé! 

Xe ô tô hết ắc quy phải làm sao ?

Xe ô tô hết ắc quy là một lỗi cơ bản khiến cho đèn xe ô tô báo lỗi bình ắc quy. Do đó, khi xe ô tô hết ắc quy, bạn có thể làm theo các bước sau:

⚫ Kiểm tra lại ắc quy: Đảm bảo rằng nguyên nhân chính là do ắc quy hết điện. Đôi khi có thể có vấn đề khác như đầu cắm không chắc chắn, hệ thống điện ô tô bị lỗi hoặc các vấn đề khác liên quan đến hệ thống điện.

⚫ Sử dụng dây nối khẩn cấp (jumper cables): Nếu bạn có dây nối khẩn cấp, bạn có thể nhờ người khác giúp đỡ để kết nối ắc quy của xe bạn với một xe khác đã có đầy pin để khởi động lại xe.

⚫ Khởi động lại xe: Sau khi kết nối dây nối khẩn cấp, đợi một vài phút cho ắc quy bị hết điện có thể hồi phục. Khởi động lại xe của bạn, nếu xe khởi động được, hãy giữ xe chạy một thời gian để đảm bảo ắc quy được sạc lại đầy đủ nhờ đó xe ô tô báo lỗi bình ắc quy.

⚫ Kiểm tra và thay thế ắc quy nếu cần: Nếu sau khi nạp lại ắc quy mà xe vẫn không khởi động được và xe ô tô báo lỗi bình ắc quy, có thể ắc quy đã hỏng và cần phải thay thế. 

Bí quyết xử lý khi xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Nguyên nhân bình ắc quy hết điện và bị lỗi

Nguyên nhân khiến xe ô tô báo lỗi bình ắc quy hoặc hết điện do nhiều yếu tố khác nhau. Để xe luôn hoạt động một cách bền bỉ, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục các vấn đề này như sau:

Môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ cao, sử dụng không đúng cách, hay xe bị ngập nước đều có thể gây hại đến ắc quy. Khi xe lưu thông trong môi trường ngập nước, các phần mạch điện của ắc quy có thể bị hư hỏng nhanh chóng, dẫn đến tình trạng hết điện và không thể khởi động được. 

Xe không sử dụng trong thời gian dài cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến ắc quy mất điện. Các tính năng hiện đại trên xe, như hệ thống điều khiển từ xa hay báo động, vẫn tiêu tốn năng lượng dù xe không hoạt động. Để tránh tình trạng xe ô tô báo lỗi bình ắc quy, nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy, và khởi động xe định kỳ để đảm bảo nó luôn được sạc đầy.

Bảo dưỡng định kỳ cũng đóng vai trò quan trọng, nếu không kiểm tra và vệ sinh đầu cực ắc quy, hoặc không đảm bảo mức nước điện ly trong bình, ắc quy có thể bị hư hỏng hoặc mất điện nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến xe gặp trục trặc hoặc xe ô tô báo lỗi bình ắc quy khi cần sử dụng.

Môi trường nhiệt độ cao cũng là một yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Để bảo vệ xe của bạn, hãy luôn đỗ xe dưới bóng mát và có bạt che khi cần thiết để tránh ánh nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ bên trong xe khiến bình ắc quy ô tô bị nóng.

Bí quyết xử lý khi xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Nguyên nhân xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Cách nhận biết bình ắc quy ô tô hỏng hoặc hết điện

Để nhận biết xem bình ắc quy ô tô của bạn có hỏng hoặc hết điện, bạn có thể thực hiện các kiểm tra sau:

▶ Khó khởi động xe: Đây là dấu hiệu phổ biến nhất cho thấy ắc quy yếu hoặc hỏng và xe ô tô báo lỗi bình ắc quy. Nếu bạn cần nhiều lần vặn chìa khóa hoặc đề nổ lâu hơn bình thường để khởi động xe, thì có thể ắc quy đã yếu và cần được kiểm tra.

▶ Đèn xe mờ hoặc nhấp nháy: Nếu đèn pha, đèn hậu hoặc đèn nội thất của bạn mờ hoặc nhấp nháy, thì đó có thể là dấu hiệu của ắc quy yếu. Khi ắc quy yếu dẫn tới xe ô tô báo lỗi bình ắc quy, nó không thể cung cấp đủ điện cho hệ thống điện của xe, dẫn đến việc đèn sáng yếu hoặc không đều.

▶ Còi xe yếu: Cũng giống như đèn xe, còi xe cũng cần điện từ ắc quy để hoạt động và nếu còi xe của bạn yếu hoặc không hoạt động, thì đó có thể là dấu hiệu của ắc quy yếu.

▶ Mức điện ắc quy thấp: Bạn có thể kiểm tra mức điện ắc quy bằng vôn kế với mức điện ắc quy bình thường nên nằm trong khoảng 12,5 đến 13 volt. Nếu mức điện ắc quy thấp hơn 12 volt, thì ắc quy đã yếu và cần được nạp hoặc thay thế.

▶ Vỏ ắc quy bị phồng hoặc nứt: Đây là dấu hiệu cho thấy ắc quy đã bị hỏng hoặc xe ô tô báo lỗi bình ắc quy và cần được thay thế ngay lập tức, vỏ ắc quy phồng hoặc nứt có thể gây rò rỉ axit, có hại cho người và môi trường.

▶ Mùi pin khó chịu: Nếu bạn ngửi thấy mùi pin khó chịu (mùi trứng thối) từ ắc quy, thì đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ axit.

Bí quyết xử lý khi xe ô tô báo lỗi bình ắc quy

Cách xử lý khi ắc quy ô tô bị hết điện

Nếu sau khi kiểm tra và bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thất xe ô tô báo lỗi bình ắc quy , hãy đưa xe đến một cửa hàng gara để được sửa chữa. Ngoài ra, quý khách hàng cần được tư vấn và báo giá về dịch vụ kích bình ắc quy hoặc thay bình ắc quy vui lòng liên hệ gara Thiện Auto qua:

⛺️ ĐỊA CHỈ: 731 ĐỖ XUÂN HỢP, PHƯỜNG PHÚ HỮU, THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC, TP. HCM

📞 HOTLINE: 0986.548.4360938.395.022

🕒 THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8:00 AM – 18:00 PM