Tìm hiểu những “căn bệnh” ô tô mắc phải trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng là một trong những nguyên nhân chính gây hư hỏng ô tô. Vậy hãy cùng Thiện Auto tìm hiểu những “căn bệnh” mà xe Suzuki mắc phải trong mùa hè nhé!

Lốp xe ô tô bị căng và mòn

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường tăng cao, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 59 – 60 độ C. Với nhiệt độ này, lốp xe ô tô rất dễ bị bong tróc, phồng lên hoặc xì hơi và gây nguy hiểm cho người ngồi trên xe.

Nhiệt độ mặt đường tăng cao, áp suất lốp thay đổi, bạn cần quan sát kỹ áp suất lốp. Lốp không được quá căng hoặc quá xẹp. Quá căng sẽ làm giảm độ bám đường. Khi lốp quá xẹp sẽ dễ gây nổ lốp. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát độ mòn của lốp, rãnh lốp và hạn sử dụng ghi trên lốp.

Vì vậy, những lúc này bạn nên chuẩn bị cho xế của mình một chiếc lốp dự phòng mới, chất lượng, được bơm căng đúng cách.

Xem thêm: Top Những Lời Ích Khi Đảo Lốp Và Cân Bằng Động Ô Tô

Dầu và lọc dầu xuống cấp nhanh chóng

Một chiếc xe bình thường cần thay dầu định kỳ 3 - 6 tháng một lần

Một chiếc xe bình thường cần thay dầu định kỳ 3 – 6 tháng một lần

Nhu cầu đi du lịch trong những ngày hè của mọi người là rất cao. Trong mùa này, bạn nên chú ý thay dầu sớm hơn để xe luôn vận hành tốt nhất.

Một chiếc xe bình thường cần thay dầu định kỳ 3 – 6 tháng một lần hoặc sau khi đi được 3000km – 5000km. Một số chuyên gia cho rằng nên thay nhớt sau 3000km, 5000km hay 10000km tùy từng trường hợp khác nhau.

Dưới đây Thiện Auto hướng dẫn bạn một số cách nhận biết khi nào cần thay dầu/nhớt cho ô tô:

Thời gian quy định: Một số hãng xe sẽ quy định thời gian thay nhớt khác nhau cho từng dòng xe, loại xe. Nếu sử dụng dầu/nhớt chất lượng cao thì có thể thay dầu sau khoảng 12.000km, định kỳ 6 – 12 tháng.

Kiểm tra dầu bằng que thăm dầu: Que thăm dầu có thể hỗ trợ bạn kiểm tra mức dầu trên xe; độ sạch và độ bẩn của dầu. Nếu dầu sạch và mức dầu trong xe dưới mức tối thiểu, bạn cần đổ thêm dầu vào xe. Nếu dầu vượt quá vạch tối đa nghĩa là xe thừa dầu.

Ngoài dầu trong khoang máy, bạn cũng cần chú ý đến dầu phanh ô tô và dầu hộp số. Đặc biệt, các chuyên gia khuyên bạn nên thay dầu phanh ô tô sau khoảng 30.000km – 40.000km hoặc sau 3 năm. Với dầu hộp số, bạn có thể thay dầu hộp số sau 100.000km – 160.000km.

Xem thêm: Thay Nhớt Xe Ô Tô Và Kiểm Tra Nhớt Cực Kì Đơn Giản

Đường ống bị nứt, dây đai bị đứt

Ống và dây đai dùng để kết nối động cơ với bộ tản nhiệt. Vào mùa hè, nhiệt độ trong động cơ dễ tăng cao nên nhiệm vụ làm mát động cơ được ưu tiên hàng đầu. Nếu có vấn đề với đường ống và dây curoa có thể khiến nước làm mát hoạt động không hiệu quả và động cơ dễ bị quá nhiệt.

Bạn nên thay dây đai sau khi đi được 60.000 km để mang lại khả năng làm mát động cơ tốt nhất.

Vấn đề về nước làm mát

Kiểm tra và thay nước làm mát định kỳ

Di chuyển nhiều trong thời tiết nắng nóng sẽ khiến động cơ dễ bị nóng chảy, giãn nở và hư hỏng nặng. Mặc dù tất cả các ô tô đều có hệ thống tản nhiệt và nước làm mát trong động cơ nhưng nhiệt độ môi trường vẫn ảnh hưởng trực tiếp đến động cơ ô tô.

Mỗi chuyến đi, hãy kiểm tra nước làm mát trước và sau khi di chuyển. Các chuyên gia khẳng định việc thay nước làm mát ít nhất 2 năm một lần sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của hệ thống làm mát và động cơ xe.

Chất làm mát là một dung dịch lỏng, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một vũng nước nhỏ ngay dưới chỗ đậu xe của mình thì đó có thể là do chất làm mát bị rò rỉ.

Xem thêm: Vì Sao Điều Hoà Ô Tô Không Mát?

Thay lọc gió bẩn

Vào mùa hè, nhiệt độ môi trường tăng cao, đòi hỏi con người phải di chuyển nhiều hơn và có nhiều bụi trong không khí hơn. Vì vậy, khi không khí đi vào xe và đi qua lọc gió sẽ mang nhiều bụi bẩn, tạp chất qua lọc, các tạp chất được giữ lại và không khí sạch đi vào xe.

Các chuyên gia khuyên bạn nên vệ sinh lọc gió sau khoảng 5000 – 10.000 km và thay lọc gió khi lọc gió quá bẩn hoặc sau 20.000 – 30.000 km.

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Lọc Gió Điều Hoà Dễ Dàng Nhất

Hệ thống phanh bị hỏng

Phanh là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh tốc độ của xe. Vào mùa hè nóng ẩm sẽ phát ra tiếng kêu rè rè khi phanh gấp. Phanh xe dễ bị ẩm mốc, ăn mòn, bàn đạp phanh quá mềm, quá cứng gây khó khăn cho người điều khiển phương tiện.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác, bạn nên mang xe đi kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế nếu nhận thấy hệ thống phanh của xe mình có vấn đề.

Phanh là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh tốc độ của xe.

Phanh là bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến việc điều chỉnh tốc độ của xe.

Xem thêm: Chi Tiết Về Hệ Thống Phanh Ô Tô

Sự bay hơi của dung dịch trong ắc quy

Nhiệt độ cao giúp các phản ứng hóa học trong ắc quy diễn ra nhanh hơn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên giữ các cực của ắc quy sạch sẽ, các mối nối an toàn và được bịt kín.

Hệ thống điều hòa bị rò rỉ

Máy điều hòa chính là “vị cứu tinh” trong mùa nắng nóng. Tuy nhiên, vào những ngày nắng nóng, thiết bị cần thiết này thường xuyên hỏng hóc. Nguyên nhân phổ biến nhất là do hệ thống điều hòa bị quá tải và lượng môi chất lạnh bị rò rỉ trong hệ thống. Lúc này bạn cần mang xe đến để kiểm tra và sửa chữa. Nếu nhiệt độ trong xe thấp hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 10 độ C nghĩa là điều hòa đang hoạt động bình thường

Ô tô bị rò rỉ

Ô tô bị rò rỉ

Trên đây là những bài viết và thông tin tham khảo mà Thiện Auto muốn chia sẻ đến các bạn. Chúng tôi hy vọng bài viết này giúp mọi người hiểu rõ nguyên nhân xe cộ dễ cháy nổ trong thời tiết nắng nóng hiện nay. Hãy bảo dưỡng xe đúng cách để tránh những tình huống đáng tiếc.