Nhận biết bát bèo giảm xóc bị hư hỏng cực kỳ đơn giản

Bát bèo giảm xóc là một bộ phận vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến quá trình vận hành và an toàn của xe. Vậy hãy cùng Thiện auto tìm hiểu chi tiết về bát bèo và dấu hiệu hư hỏng của bát bèo nhé!

Bát bèo giảm xóc là gì?

Nếu bạn chưa từng sử dụng ô tô hoặc chưa tìm hiểu kỹ về các linh kiện, phụ tùng ô tô thì sẽ rất thắc mắc “Bát bèo ô tô là gì?”. Bài viết này, Thiện Auto sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về bát bèo và dấu hiệu hư hỏng bát bèo nhé!

Bát bèo giảm xóc 1

Bát bèo giảm xóc có hình dạng tròn

Khái niệm về bát bèo

Hiểu một cách đơn giản và dễ hiểu thì bát bèo thuộc hệ thống Bát bèo giảm xóc/ bát bèo phuộc nhún. Trong đó, bạt bèo giảm xóc là bộ phận quan trọng trong hệ thống treo và hệ thống gầm ô tô giúp ô tô vận hành ổn định trên các cung đường gồ ghề. 

Vị trí của bát bèo giảm xóc

bat beo giam xoc 2

Vị trí của bát bèo trong xe ô tô

Cho anh em nào chưa biết thì bát bèo là bộ phận nằm ở đầu phuộc trước tiếp xúc với khung xe, thường có hình tròn và bên trong được làm bằng lớp cao su giảm chấn. 

Khi xe đi trên những con đường gồ ghề, bát bèo sẽ giúp giảm thiểu các dao động từ phuộc truyền vào khung xe một cách tối đa.Còn rotuyn cân bằng là một khớp kết nối 2 phuộc trước thông qua thanh cân bằng. Đây là bộ phận có tác động tới khả năng điều hướng của bánh xe khi vào cua. 

Bát bèo và rotuyn thường phải làm việc tối đa mỗi khi xe lăn bánh nên rất nhanh mòn và dễ hỏng. Do đó, cần phải được kiểm tra và sửa chữa kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Bát bèo dùng để làm gì?

Bát bèo của mỗi dòng xe sẽ có cấu tạo, thiết kế và kết cấu khác nhau. Thông thường, bát bèo giảm được làm từ cao su và có hình dạng tròn. Lớp cao su có tính năng giảm chấn do đó bát bèo giúp ô tô giảm thiểu tác động một cách tối đa, giúp xe ổn định khi di chuyển trên các con đường không bằng phẳng.

Hơn thế nữa, bát bèo giảm xóc giúp cho người lái và người ngồi trong xe có cảm giác an toàn hơn khi xe di chuyển. Ngoài ra, bát bèo làm tăng tuổi thọ các bộ phận khác trên xe bằng cách giảm sự ma sát giữa các linh kiện trong xe. 

Cân bằng động ô tô có quan trọng không?

https://thienauto.com/top-nhung-loi-ich-khi-dao-lop-va-can-bang-dong-o-to/

https://thienauto.com/top-6-loi-ich-cua-camera-hanh-trinh-ddpai-ma-ban-chua-biet/

Các hiện tượng hư hỏng bát bèo?

Bát bèo ô tô còn được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ thống giảm xóc. Tuy nhiên, sau một thời gian vận hành, nó sẽ gặp một số tình trạng như hỏng hóc hay bị mài mòn. 

Do vậy, chủ xe cần phải phát hiện kịp thời để bảo dưỡng hoặc thay thế để bánh bèo đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất.

Dưới đây là các dấu hiệu thường thấy khi bát bèo giảm xóc bị hỏng mà anh em cần quan tâm:

  •  Bát bèo bị hỏng thì sẽ có khoảng hở ở đệm cao su trên và sườn xe như thế này và khoảng hở đó sẽ tạo nên tiếng kêu bát bèo “lụp cụp” rất to khi đi qua những địa hình xấu hoặc G giảm tốc. 
bat beo giam xoc 3

Khe hở khi bát bèo bị hư hỏng

Khi so sánh với bát bèo mới, thì phần cao su của bát bèo cũ bị mòn và xẹp không còn khả năng đàn hồi. Điều này sẽ tạo ra rung động bất thường trong quá trình lái khiến trải nghiệm lái xe khó khăn hơn.

  • Khi bạn đạp phanh gấp, theo lực quán tính xe sẽ nhún về phía trước. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng bạt bèo có dấu hiệu hư hỏng sẽ làm cho khả năng giảm dao động kém đi. Do đó, nếu bạn đạt phanh, cua xe sẽ nhận thấy xe tạt về một bên. 
  • Trong quá trình vận hành xe, xe bị rung lắc là việc thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, nếu mức độ rung lắc lớn và có hiện tượng rung lắc bất thường thì rất có thể xe của bạn đã bị hư bát bèo hoặc bát bèo đã bị mài quá mòn. 

Nếu gặp trường hợp này bạn nên thay bát bèo giảm xóc  sớm nhất để đảm bảo an toàn cho người ngồi trong xe và cả các phụ tùng khác của xe. 

  •  Khi bát bèo giảm xóc hỏng, hệ thống giảm xóc trên xe hoạt động không ổn định khiến cho trọng lượng của xe không được dàn đều lên 4 bánh (tình trạng xe không cân) dẫn tới lốp xe bị mài mòn không đều.
  • Giảm xóc cũng có vai trò lớn trong việc ổn định trọng lượng trên xe. Do đó, nếu bát bèo có vấn đề, hệ thống giảm xóc hoạt động không ổn định khiến trọng lực trên xe không dàn được đều và dẫn tới lốp bị mài mòn không đều. 
bat beo giam xoc 4

Khe hở khi bát bèo bị hư hỏng

Nếu gặp trường hợp này không chỉ kiểm tra bát bèo, anh em còn cần đảo lốp và cân bằng động để giúp cho xe di chuyển ổn định hơn. 

Địa chỉ thay cao su bát bèo uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh. 

Nếu xe anh em đang gặp những tình trạng như Thiện Auto vừa nêu trên thì cần phải đưa xe đi kiểm tra, thay thế sớm nhất có thể, để đảm bảo an toàn nhé.

Thiện Auto là đại lý chuyên cung cấp phụ kiện, phụ tùng xe ô tô chính hãng. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm sẽ có thể giải quyết những vấn đề kỹ thuật này cho anh em. Và đảm bảo chế độ bảo hành theo quy định của nhà sản xuất. 

Ngoài bát bèo giảm xóc, anh em có bất cứ thắc mắc kỹ thuật hoặc sản phẩm nào, anh em cứ liên hệ Thiện Auto để được giải đáp nhé!