Mô tơ quạt két nước động cơ hoạt động như thế nào?

Mô tơ quạt két nước là một bộ phận của hệ thống làm mát ô tô. Bộ phận này có vai trò quan trọng đến sự vận hành và tuổi thọ của ô tô. Hãy cùng Thiện Auto tìm hiểu thông tin về mô tơ quạt két nước nhé!

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo của mô tơ quạt két nước làm mát

Mô tơ quạt két nước làm mát có cấu tạo như các mô tơ thông thường. Mô tơ két làm mát gồm 2 phần là phần động và phần tĩnh.

Phần tĩnh còn được gọi là Stato gồm lõi thép và dây quấn. Trong đó lõi thép là phần dẫn từ có dạng trụ rỗng được ghép lại từ nhiều mảnh thép mỏng, giữa các mảnh thép là các chất cách điện. Dây quấn được làm từ nhôm hoặc thép sẽ quấn quanh lõi thép thông qua các rãnh xẻ. 

Mô tơ quạt két nước là một bộ phận của hệ thống làm mát ô tô

Mô tơ quạt két nước là một bộ phận của hệ thống làm mát ô tô

Phần quay (rotor) gồm lõi thép, dây quấn và có thêm trục máy. Khác với lõi thép của phần tĩnh, lõi thép này hình trụ đặc.Các lá thép của phần quay là lá thép kỹ thuật điện ép chặt lại với nhau và cũng được quấn quanh bởi các dây quấn. 

Nguyên lý hoạt động:

Sẽ có các giai đoạn chuyển động của mô tơ như sau:

  • Khi xe mới khởi động, động cơ còn nguội và quạt làm mát đứng yên. 
  • Khi xe vận hành và động cơ bắt đầu nóng lên thì quạt bắt đầu quay nhưng với tốc độ chậm. 
  • Khi động cơ nóng lên một mức nhất định hoặc ngay khi anh em bật điều hoà không khí thì quạt làm mát bắt đầu quay nhanh hơn, bắt đầu có tiếng ồn từ quạt phát ra.
  • Khi nhiệt độ xuống thấp hơn mức quy định thì quạt sẽ tự động tắt. 

Một số dấu hiệu cho thấy mô tơ quạt két nước bị hỏng

Anh em có thể thấy rằng sau một thời gian xe chạy, các hệ thống trên ô tô có thể bị giảm hiệu suất và thậm chí có một số bộ phận cần được thay thế và sửa chữa kịp thời. Vậy anh em có biết về các dấu hiệu cho thấy xế cưng của anh em đang cân sửa chữa mô tơ quạt nước. 

Cánh quạt làm mát không chạy

Đầu tiên, anh em có thể nhận thấy sự hư hỏng mô tơ quạt nước khi cánh quạt làm mát không chạy. Trong trường hợp này, anh em cần thay thế và sửa chữa gấp vì nếu không có quạt làm mát sẽ dễ hư hại cho các động cơ trong xe và đặc biệt sẽ làm hỏng hệ thống làm mát của ô tô. 

Lý do chính là khi mô tơ quạt làm mát bị hỏng, dẫn tới cánh quạt không quay, không tạo ra dòng khí làm mát cho các động cơ và dàn nóng. Do đó, máy sẽ bị giật cục, tiếng ồn động cơ lớn và có thể làm ô tô chết máy giữa đường. 

Hỏng quạt làm mát là nguyên nhân dẫn tới nóng xe nhiều nhất

Hỏng quạt làm mát là nguyên nhân dẫn tới nóng xe nhiều nhất

Xe quá nóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xe quá nóng, trong số đó hỏng quạt làm mát là nguyên nhân dẫn tới nóng xe nhiều nhất. Nhiệm vụ của quạt làm mát là chỉnh nhiệt của các động cơ và két làm mát. Quạt sẽ quay khi nhiệt độ động cơ ở một mức nhất định. Nếu mô tơ quạt làm mát bị hỏng, nhiệt độ động cơ tăng cao và làm nóng xe. 

Mô tơ quạt làm mát hỏng do cháy cầu trì

Mô tơ quạt két nước hoạt động được nhờ có điện. Do đó khi cầu chì của quạt làm mát bị ngắt sẽ làm cho mô tơ quạt không hoạt động. Vì vậy, nếu bạn thấy mô tơ không hoạt động hãy kiểm tra ngay cầu chì và các thiết bị điện để tìm biện pháp sửa chữa. 

Nguyên nhân mô tơ quạt làm mát không hoạt động

Sau quá trình sử dụng lâu dài khiến mô tơ quạt làm mát sẽ trục trặc và không hoạt động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mô tơ không hoạt động, sau đây là một vài vấn đề.

Lỗi cảm biến nhiệt độ xảy ra khá phổ biến

Lỗi cảm biến nhiệt độ xảy ra khá phổ biến

  • Lỗi cảm biến nhiệt độ xảy ra khá phổ biến. Khi cảm biến bị lỗi khiến cho mô tơ không cảm nhận được sự thay đổi của nhiệt độ động cơ. Do đó không điều chỉnh nhiệt độ động cơ.
  • Đứt dây điện: Động cơ của mô tơ hoạt động khi có điện năng. Do đó, khi đứt dây điện, mô tơ không hoạt động được. Thông thường đứt dây điện do chuột cắn, vì vậy anh em cần vệ sinh, bảo dưỡng khoang máy, khoang động cơ thường xuyên. 
  • Cháy cầu trì: Khi cầu chì bị cháy hoặc bị lỏng thì mô tơ làm mát cũng không hoạt động được. Nếu cầu chì gặp vấn đề anh em nên thay ngay để xe hoạt động hiệu quả, tránh làm hư hỏng các bộ phận khác có trong động cơ xe. 
  • Hệ thống làm mát của xe hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân chính là do bụi bẩn bám nhiều vào mô tơ, nước làm mát trong hệ thống bị thiếu,… Do đó, anh em cần mang xe ra gara uy tín để sửa chữa hệ thống làm mát kịp thời tránh.
Mô tơ quạt két nước là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc xe

Mô tơ quạt két nước là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc xe

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác làm hư hỏng mô tơ nhưng ít phổ biến hơn các nguyên nhân trên. Anh em có thể theo dõi Thiện Auto hoặc liên hệ hotline 0938395022 để được hỗ trợ. 

Kết luận

Mô tơ quạt két nước là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi chiếc xe, nếu không sửa chữa kịp thời sẽ dễ làm hỏng các động cơ khác của xe. Do đó, khi gặp vấn đề anh em cứ mang xe ra Thiện Auto 731 Đỗ Xuân Hợp, Phú Hữu, Quận 9 để được kiểm tra và bảo dưỡng xe nhé!