Độ loa ô tô: Thỏa mãn đam mê âm nhạc trên xế yêu

Độ loa ô tô là quá trình nâng cấp âm thanh xế yêu được nhiều chủ xe ưa chuộng. Vậy “Có nên độ loa ô tô không?” đó là câu hỏi mà nhiều anh em cũng đang phân vân. Hãy cùng THIỆN AUTO tìm hiểu vấn đề này nhé!

Có nên độ loa ô tô không?
Có nên độ loa ô tô không?

Độ loa ô tô là gì?

Độ loa ô tô là việc điều chỉnh hoặc cải tiến hệ thống âm thanh trên xe để nâng cao chất lượng âm thanh và tăng trải nghiệm nghe nhạc khi bạn lái xe.

Hệ thống âm thanh ban đầu của xe hơi thường không mang lại chất lượng âm thanh tốt: âm thanh không rõ ràng, âm bass không mạnh mẽ và âm treble không sắc bén. Vì vậy, việc độ loa ô tô là biện pháp cung cấp cho người dùng những trải nghiệm âm thanh phong phú hơn.

Một số cách độ loa được nhiều người lựa chọn bao gồm: 

  • Độ loa sub là phương pháp cơ bản và tiết kiệm nhất để nâng cấp hệ thống âm thanh của xe ô tô. Nó sẽ thêm vào dải âm bass trầm làm cho âm thanh trở nên phong phú và mạnh mẽ hơn.
  • Độ loa cánh: Là cách thay thế loa cánh hiện tại bằng loa chất lượng hơn, có khả năng tái tạo âm thanh ở dải tần số trung và cao một cách tốt hơn.
  • Độ loa toàn dải: Độ loa toàn dải là cách độ loa ô tô cao cấp nhất, thay thế tất cả các loa trong xe bằng các loa toàn dải. Loa toàn dải có khả năng tái tạo âm thanh toàn dải từ âm bass đến âm treble, mang đến trải nghiệm nghe nhạc sống động và chân thực.
  • Độ loa kèm amply, DSP: Độ loa kèm amply, DSP là giải pháp nâng cấp hệ thống âm thanh ô tô hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng âm thanh một cách toàn diện.

Tìm hiểu về loa nguyên bản của ô tô?

Cấu tạo loa ô tô

Hệ thống loa ô tô bao gồm các thiết bị phát âm thanh, được đặt ở nhiều nơi trên xe ô tô như cánh cửa, trước bảng taplo, phía sau ghế, … Loa là phần cuối cùng của hệ thống âm thanh và chất lượng âm thanh phát ra phụ thuộc vào bộ phận này. Nguồn phát âm thanh trên xe thường là đầu đĩa DVD (đã không còn phổ biến), cổng USB/AUX và màn hình giải trí (kết nối với điện thoại di động qua Bluetooth hoặc Wifi).

Cấu tạo của hệ thống loa ô tô
Cấu tạo của hệ thống loa ô tô

Bộ loa cơ bản trên xe ô tô gồm: 

Củ loa là một cuộn dây kim loại được gắn với màn loa giúp chuyển tín hiệu điện thành âm thanh. Thùng loa có chứa củ loa, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Lỗ dội âm là một bộ phận có nhiều lỗ thông hơi giúp tăng chất lượng âm thanh ở dải tần thấp; và các phụ kiện khác như dây điện, giắc cắm, giá cố định loa để truyền dẫn tín hiệu âm thanh.

Phân loại loa ô tô

Loa trầm, loa siêu trầm có với kích cỡ lớn và khả năng phát âm bass mạnh mẽ, thường được đặt ở gầm ghế hoặc cốp xe. Loa trầm tạo ra âm thanh ở dải tần thấp, trong khi loa siêu trầm tạo ra âm thanh ở dải tần siêu thấp. Có hai dạng loa Sub: Sub hơi (không sử dụng bộ khuếch đại âm thanh) và Sub điện (được trang bị bộ khuếch đại âm thanh riêng).

Loa trung Mid có nhiệm vụ phát âm thanh ở dải tần số trung và được lắp ở các vị trí như cánh cửa xe và thường xuất hiện trên các thiết bị điện tử.

Loa Treble có tính năng phát âm thanh ở dải tần số cao
Loa Treble có tính năng phát âm thanh ở dải tần số cao

Loa Treble có tính năng phát âm thanh ở dải tần số cao. Loa này có kích thước nhỏ được lắp ở các vị trí như taplo, cột A, hoặc góc cánh cửa.

Những lý do nên độ loa ô tô

Độ loa ô tô là một trong những cách nâng cấp phụ kiện xe hơi mà rất nhiều chủ xe quan tâm. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống âm thanh không được các nhà sản xuất tập trung đầu tư cho các dòng xe ô tô phổ thông. 

Việc độ loa ô tô nâng cấp âm thanh xe hơi mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho “xế yêu” của bạn trong mỗi chuyến đi. Dưới đây là 3 lý do anh em nên độ loa cho xe:

Một số hệ thống loa zin không chất lượng, dải tần âm thanh cao không hoạt động hiệu quả, chất lượng âm thanh giảm khi tăng âm lượng và thường xảy ra hiện tượng rè, méo tiếng.

Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn của xe hơi thường không bao gồm loa sub, do đó dẫn đến việc thiếu âm trầm (Bass). Khi độ loa sub cho xe hơi, dải âm bass được tăng cường, tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn, mang đến trải nghiệm nghe nhạc hoàn hảo và toàn diện hơn.

Tăng công suất của loa ô tô, bạn cần lắp thêm bộ khuếch đại tín hiệu (Amply) hoặc bộ xử lý tín hiệu âm thanh (DSP) để tái tạo âm thanh, tạo ra một không gian âm nhạc thực tế và sống động hơn.

Nâng cấp âm thanh xe hơi mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời
Nâng cấp âm thanh xe hơi mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời

Địa chỉ uy tín độ loa ô tô tại Hồ Chí Minh

Thiện Auto là đơn vị chuyên phân phối và lắp đặt các phụ kiện ô tô uy tín nhất tại HCM. 

Đồng thời Thiện Auto cũng là đơn vị áp dụng nhiều máy móc công nghệ vào sửa chữa ô tô như máy hấp đèn, máy cân bằng động, máy láng đĩa tam bua, đĩa phanh, bánh đà, máy ép bạc đạn, máy chẩn đoán và phát hiện lỗi và máy thay dầu số tuần hoàn.

Nếu anh em đang có nhu cầu và muốn độ loa ô tô cho xế cưng của mình thì hãy nhấc máy liên hệ cho Thiện Auto ngay nhé.

Thông tin liên hệ 

Địa chỉ: 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM

Hotline: 0986 548 436  

Fanpage: Thiện Auto 

Website: thienauto.com