Cảm biến trục cam Suzuki Xl7, ertiga 2019 trở lên

Thiện Auto hôm nay xin giới thiệu đến các anh em về cảm biến trục cam Suzuki (cảm biến trục cơ). Đây là một kiến thức bổ ích giúp anh em nắm rõ hơn về chiếc xe Suzuki của mình.

Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Trục cam là một bộ phận quan trọng vì vậy các hãng ô tô đều tập trung đầu tư thiết kế và sản xuất kỹ lưỡng. Nếu trục cam bị hỏng, xe sẽ không hoạt động tốt.

Cảm biến trục cam là gì ?

Cảm biến trục cam Suzuki Xl7, ertiga 2019 trở lên
Cảm biến trục cam (Camshaft Position Sensor, viết tắt là CPS)

Cảm biến trục cam (Camshaft Position Sensor, viết tắt là CPS) là một loại cảm biến rất quan trọng trong hệ thống điều khiển động cơ ô tô. CPS Suzuki là bộ phận theo dõi vận tốc quay của trục cam và gửi dữ liệu này cho mô-đun điều khiển động cơ (ECM). 

Vị trí CPS có thể khác nhau tùy theo từng loại xe, hãng xe. Tuy nhiên, để tiện lợi cho việc cảm biến, hầu hết các hãng xe đặt cảm biến ở gần đầu trục cam, một số trường hợp cảm biến được gắn trên cò súng hoặc nằm sát nắp cò súng. Cảm biến này có chức năng xác định vị trí của trục cam hoặc van và gửi thông tin về bộ điều khiển điện tử của ECU dưới dạng các xung tín hiệu. 

Nhờ đó, ECU phân tích tín hiệu và tìm ra điểm chết của xi lanh. Ngoài ra, kết hợp với các loại dữ liệu của cảm biến vị trí trục khuỷu để tính toán thời điểm đánh lửa và phun nhiên liệu sao cho được tối ưu nhất.

Cấu tạo của CPS- cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Cảm biến trục cam Suzuki Xl7, ertiga 2019 trở lên
CPS là một thiết bị điện tử được lắp đặt trên động cơ của xe Suzuki

CPS là một thiết bị điện tử được lắp đặt trên động cơ của xe Suzuki, có chức năng phát hiện vị trí của trục cam. Cảm biến này gửi tín hiệu giúp ECM xác định thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa.

Cảm biến trục cam trên ô tô Suzuki nói chung thường có 2 loại:

– Loại cảm biến hiệu ứng điện từ gồm có 1 cuộn dây điện từ và 1 nam châm vĩnh cửu. Loại cảm biến này hoạt động tương tự như một máy phát điện nhỏ. 

– Loại cảm biến hiệu ứng Hall gồm có một phần tử Hall, một nam châm vĩnh cửu và một mạch tích hợp kết hợp bên trong cảm biến. Hiện nay, đa số các xe ô tô đời mới đều dùng loại cảm biến hiệu ứng Hall này. 

Ngoài ra, trên một số dòng xe cũ vẫn còn dùng loại Delco chia điện, cảm biến trục nằm trong bộ chia điện và loại cảm biến quang.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Cảm biến trục cam Suzuki Xl7, ertiga 2019 trở lên
Trục cam và cảm biến CPS luôn liên quan đến trục khuỷu

Một đĩa tín hiệu G được thiết kế trên trục cam, có các răng là vấu cực được đánh số theo từng loại động cơ. Khi trục cam xoay, các cực này sẽ chạm qua đầu cảm biến, tạo ra mạch từ và cảm biến để phát ra xung tín hiệu G gửi cho ECU. 

Từ những tín hiệu này, ECU sẽ xác định điểm chết trên của xi lanh số 1 hoặc các động cơ Suzuki khác, kết hợp với tín hiệu từ cảm biến trục khuỷu để điều chỉnh thời điểm đánh lửa hợp lý. 

Trong động cơ ô tô Suzuki, trục cam và cảm biến CPS luôn liên quan đến trục khuỷu. Các bộ phận này càng làm việc chính xác thì động cơ Suzuki càng hiệu quả, mức tiêu thụ nhiên liệu càng thấp.

Công dụng của cảm biến trục cam Suzuki Ertiga

Cảm biến trục cam Suzuki Ertiga có chức năng chính là phát hiện vị trí của trục cam thông qua các xung tín hiệu G. Nhờ đó, ECU có thể xác định được vị trí của piston khi nó ở điểm chết và điều chỉnh thời điểm đánh lửa cho phù hợp. Nếu không có tín hiệu này, động cơ Suzuki sẽ không thể hoạt động. 

Cảm biến trục cam Suzuki Xl7, ertiga 2019 trở lên
CPS còn có tác dụng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn

Ngoài ra, CPS còn có tác dụng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Khi hỗn hợp nhiên liệu được đốt cháy đúng lúc, nó làm tăng hiệu suất của động cơ Suzuki và giảm mức tiêu hao nhiên liệu, đồng thời giảm lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Khi động cơ của ô tô Suzuki được khởi động hoặc tự động dừng, cảm biến vị trí trục cam sẽ nhận biết xi lanh nào đang ở vòng công suất so với trục khuỷu, từ đó cấp nhiên liệu và tia lửa để khởi động lại động cơ Suzuki khi bấm ga. 

Cuối cùng, nhờ sự hoạt động chính xác và ổn định của hệ thống này, bộ xử lý ECU sẽ đưa ra các tín hiệu để động cơ vận hành mượt mà hơn. Trong động cơ xe ô tô Suzuki, cảm biến trục cam rất quan trọng, không những giúp động cơ xe chạy êm mà còn giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. 

Khi CPS bị hỏng có thể gây ra các hiện tượng như động cơ Suzuki khó nổ, tốc độ không ổn định, công suất động cơ suy giảm, hao xăng,… Do đó, chủ xe cần chú ý bảo dưỡng định kỳ bộ phận này để xe hoạt động ổn định và trơn tru nhất.

Kết luận

Trên đây là các thông tin trên cho thấy cảm biến trục cam có vai trò cực kì quan trọng trong việc vận hành xe, giúp xe ổn định tốc độ, động cơ,… Ngoài ra, nếu anh em muốn hỏi thêm nhiều thông tin về các phụ kiện, phụ tùng ô tô Suzuki có thể liên hệ với Thiện Auto qua hotline 0938 395 022 hoặc mang xe đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phú Hữu, Quận 9, HCM để được hỗ trợ