Xử lý mùi hồi của điều hoà ô tô

Khi hệ thống đường ống điều hoà ô tô bị ẩm mốc, nên khi bật điều hoà trong xe sẽ có mùi hôi, mùi chua,… Hãy cùng Thiện Auto tìm hiểu cách khắc phục mùi hôi điều hoà nhé!

Nguyên nhân điều hòa ô tô có mùi hôi

Nguyên nhân dàn lạnh, hệ thống đường ống bị ẩm mốc là do tắt máy, xe đóng kín, nhiệt độ tăng cao nhưng điều hoà lại chưa khô nên tụ ẩm. Đây là lý do các chuyên gia khuyên anh em nên tắt máy, tắt điều hoà và quạt gió khoảng 2 – 3 phút để ngăn tụ ẩm. 

Hệ thống điều hoà ô tô

Hệ thống điều hoà ô tô

Hộp quạt gió/khoang máy xe có xác động vật

Khoang máy thường có một số xác động vật như chuột, thằn lằn, gián bị mắc kẹt. Điều hoà ô tô có mùi còn có thể do hộp quạt gió. Ngoài ra, điều hoà có mùi còn có chất thải của các tiểu động vật như chuột, gián,… 

Chuột chui vào hệ thống động cơ

Chuột chui vào hệ thống động cơ

Lọc gió bị bẩn

Trước khi không khí vào xe, không khí đi qua lọc gió điều hoà để lọc sạch bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa, côn trùng nhỏ,… Đây chính là lý do lọc gió điều hoà cần được vệ sinh sau khoảng 5000km và thay mới sau 20000 km. 

Nếu chậm thay thế lọc gió, chất lượng không khí không đảm bảo dễ gây mùi hôi, ẩm mốc trong xe, giảm hiệu suất hoạt động của điều hoà và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Quạt gió điều hoà bị bẩn

Quạt gió điều hoà bị bám bẩn sẽ khiến cho hiệu suất hoạt động của điều hoà yếu hơn và kèm theo đó ô tô có mùi khét. 

Khoang động cơ có trục trặc

Điều hoà ô tô bị mùi khét có khả năng xuất phát từ khoang động cơ. Một hoặc một số các chi tiết trong hệ thống vận hành xe bị trục trặc cũng dễ ảnh hưởng đến hệ thống điều hoà xe.

Nội thất có mùi

Nội thất của xe cũng có thể gây mùi cho xe. Do đó, đôi khi mùi hôi không hẳn từ máy lạnh mà là từ nội thất xe như sàn xe, ghế xe, trần xe, túi, hộc, hộp, cốp sau,… Vì vậy, nếu anh em thấy xe có mùi thì nên kiểm tra kỹ nội thất và cốp xe. 

Không nên ăn uống trong ô tô

Không nên ăn uống trong ô tô

Cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi

Để khử mùi cho điều hoà ô tô, anh em có thể tìm ra nguyên nhân khiến điều hoà ô tô bị mùi. 

Tự vệ sinh điều hoà tại nhà

Nếu điều hoà ô tô có mùi ẩm mốc, bụi bẩn thì anh em nên vệ sinh điều hoà ô tô. Cách khử mùi điều hoà rất đơn giản và có thể tự thực hiện tại nhà. Anh em có thể mua chai vệ sinh ô tô chuyên dụng hoặc tự pha giấm trắng với nước để vệ sinh điều hoà. 

Vệ sinh điều hoà tại garage

Trong trường hợp, nếu trong xe có xác động vật hay nhiễm nước tiểu động vật,… Anh em nên mang xe đến gara để xử lý. Tại Thiện Auto anh em có thể khử mùi và vệ sinh full nội thất của xe và hệ thống điều hoà gồm dàn lạnh, dàn nóng, quạt gió, hệ thống đường ống,… 

Thay lọc gió điều hoà

Anh em nên chủ động tự thay lọc điều hoà trước khi đến thời hạn thay. Nhờ đó, giúp cho xe không có mùi và giúp hệ thống điều hoà hoạt động tốt hơn. 

Vệ sinh nội thất xe

Anh em cần vệ sinh nội thất thường xuyên do nội thất ô tô có thể bám bẩn bởi da bọc ghế lâu ngày, thảm bị thấm nước, thức ăn vương vãi, mồ hôi, hơi thở của hành khách, thuốc lá, xe quá kín,…

Vì vậy anh em nên chọn các loại thảm sàn cao su và thảm sàn 6D để vệ sinh dễ dàng hơn.  Ngoài ra, anh em có thể bọc trần, hạn chế sử dụng các loại ghế nỉ, bông,… 

Cách phòng tránh điều hoà ô tô bị mùi

  • Tập thói quen tắt máy lạnh đồng thời bật chế độ quạt gió từ 2 – 3 phút trước khi tắt máy xe. 
  • Thay lọc gió điều hoà, vệ sinh điều hòa định kỳ đúng hạn. 
  • Hạn chế hút thuốc hay dùng thức ăn đồ uống nặng mùi trong xe.
  • Bên cạnh đó chú ý chọn chế độ lấy gió phù hợp. Khi vừa lên xe nếu xe đóng kín cửa thời gian dài nên chọn điều hoà lấy gió ngoài. Nếu đi qua khu vực nhiều khói bụi ô nhiễm, nặng mùi nên chọn chế độ lấy gió trong.
  • Không nên sử dụng các loại nước hoa ô tô, sáp thơm khử mùi hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Anh em có thể dùng sản phẩm khuếch tán nước hoa Nota để xe của bạn có mùi hương như mercedes.
Các mùi hương nước hoa trong bộ khuếch tán nước hoa

Các mùi hương nước hoa trong bộ khuếch tán nước hoa

Kết luận

Điều hoà ô tô có mùi hôi ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của người ngồi trong xe. 

Nếu anh em còn muốn biết thêm nhiều thông tin về cách khử mùi hôi điều hoà hoặc bảo dưỡng xe có thể liên hệ với Thiện Auto qua 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ.