Nguyên nhân xe bị rung giật

Trong thực tế, có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến xe bị rung giật kể cả khi nổ máy, chạy chậm, tăng tốc và cả khi di chuyển trên các đoạn đường bằng phẳng. Thiện Auto sẽ chỉ cho bạn cách tìm ra nguyên nhân của sự rung giật đó. 

Cách bộ phận dễ làm xe bị rung giật

Các bộ phận như động cơ, trục xe, hệ thống phanh, trục bánh xe, lốp xe,… khi xảy ra trục trặc đều có thể làm cho ô tô có hiện tượng rung giật. 

Vì thế để tìm ra nguyên nhân, anh em nên kiểm tra cụ thể từng chi tiết bằng cách khoanh vùng và chia nhỏ từng vị trí để quá trình kiểm tra dễ dàng hơn. 

Xem thêm thông tin về hệ thống phanh.

Nguyên nhân xe bị rung giật và cách khắc phục

Rung giật ở động cơ

Nếu rung giật ở động cơ thì thông thường sẽ xuất phát từ buồng đốt. Buồng đốt không được cung cấp đầy đủ không khí, nhiên liệu hoặc hệ thống đánh lửa bị lỗi. Trong quá trình đánh lửa xảy ra vấn đề khiến cho nhiên liệu không cháy hết, động cơ bị bỏ máy. 

Biểu hiện của xe bị rung giật do động cơ:

  • Xe bị rung khi nổ máy, chạy chậm, khi tăng tốc, khi chạy ở một tốc độ nhất định, bị rung thành từng nhịp, bị rung khi chạy chậm
  • Xe khởi động và chạy ổn định nhưng sau một khoảng thời gian bắt đầu rung
  • Các biểu hiện trên thường đi kèm với nhiều biểu hiện khác như xe khó nổ máy, xe dễ chết máy, xe bị oà ga, xe bị hao xăng…
  • Xe bị rung khi nổ máy, khi chạy chậm, khi tăng tốc… thường do trục trặc ở hệ thống động cơ
Động cơ xe có vấn đề là nguyên nhân phổ biến

Động cơ xe có vấn đề là nguyên nhân phổ biến

Các nguyên nhân xe bị rung giật do động cơ gặp vấn đề thường là:

  • Bugi, bô bin đánh lửa gặp vấn đề
  • Kim phun, hệ thống phun nhiên liệu (bơm xăng/bơm cao áp, lọc xăng/dầu) gặp vấn đề
  • Lọc gió động cơ bẩn
  • Các loại cảm biến bị lỗi
  • Bướm ga, họng hút bị bẩn
  • Cao su chân máy, cao su chân hộp số bị hỏng

Xem thêm thông tin về lọc gió động cơ, bugi.

Rung lắc ở trục xe

Nếu xe rung lắc khi chạy có thể do trục xe gặp vấn đề. Nếu trục đăng gặp vấn đề, xe bị rung giật lên theo tốc độ lái, vận tốc càng lớn rung lắc càng mạnh. 

Lỗi này thường xuất hiện ở các dòng xe dẫn động cầu sau, dẫn động 4 bánh. Trục đăng bị cong vênh sẽ khiến cho ô tô rung lắc mạnh bất thường. 

Bên cạnh đó, một số lỗi ở trục đăng khiến bạn phải thay bi chữ thập hoặc cân bằng động. Nếu xe vẫn rung giật mạnh thì bạn có thể phải thay trục đăng mới. 

Trường hợp nếu các khớp nối đồng tốc ở cuối các trục đăng bị rách, bung ra, bám bùn khiến khớp bị kẹt. Bạn sẽ phải thay toàn bộ trục truyền động khi xế yêu của bạn là xe dẫn động cầu trước để hạn chế xe bị rung giật. 

Trục xe cũng là nguyên nhân khiến xe bị rung giật

Trục xe cũng là nguyên nhân khiến xe bị rung giật

Xem thêm thông tin về cân bằng động.

Rung giật khi phanh

– Hệ thống phanh ô tô bị lỗi do một số nguyên nhân như đĩa phanh, má phanh bị mòn, cong vênh khi chịu tác động ngoại lực. 

Khi anh em đạp phanh má phanh kẹp vào đĩa phanh nhưng do đã bị ăn mòn hoặc cong vênh nên lực bấm không đều so với các bánh xe khác dẫn đến xe bị rung giật.

Nếu thấy xe có biểu hiện này anh em kiểm tra kỹ hệ thống phanh để thay thế và sửa chữa kịp thời. 

– Xe rung khi phanh có thể do hệ thống bó cứng phanh ABS hoạt động. Vì phanh ABS nhấp, nhả phanh liên tục để chống bó cứng nên xe sẽ bị rung giật nếu phanh gấp. Tuy nhiên đây là trường hợp bình thường, không cần thay thế, sửa chữa. 

Xe bị bẩn, một số linh kiện bị ăn mòn

Xe bị bẩn, một số linh kiện bị ăn mòn

Xem thêm thông tin vê má phanh

Rung ở trục bánh xe

– Vòng bi bánh xe bị hư hỏng sẽ khiến cho xe bị chạy tốc độ càng cao thì rung lắc càng mạnh. Đây cũng là nguyên nhân làm cho vô lăng bị rung. 

Vòng bi của xe rất bền nhưng nếu bị vỡ sẽ khiến cho xe rung mạnh phầm phập lúc lên lúc xuống. Nếu bạn không thay vòng bi sớm sẽ rất nguy hiểm cho bạn và người cùng tham gia giao thông. 

– Rotuyn hay khớp cầu bi cũng có thể là nguyên nhân khiến cho xe bị rung giật. Khớp cầu bi càng mòn thì xe càng nhấp nhô. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra kỹ thanh chống, hệ thống giảm xóc, thanh buộc,… để khắc phục triệt để.

Rung lắc ở lốp xe

– Xe ô tô bị rung có thể do lốp gặp vấn đề. Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó, nếu lốp xe không cân bằng, hoặc thước lái của xe bị sai lệch sẽ khiến xe rung lắc bất thường đặc biệt khi đi qua các cung đường dằn xóc. 

Anh em nên cân bằng động, đảo lốp và chỉnh thước lái định kỳ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. 

Lốp xe mòn không đồng đều

Lốp xe mòn không đồng đều

Xem thêm thông tin về cân chỉnh thước lái. 

Kết luận

Trên đây là các thông tin về các nguyên nhân khiến xe bị rung giật. Nếu anh em quan tâm đến dịch vụ cân chỉnh thước lái, đảo lốp hoặc muốn biết thêm nhiều thông tin khác về dịch vụ sửa chữa xe hay các phụ kiện/phụ tùng ô tô có thể liên hệ với Thiện Auto – Chăm sóc xe.

Hotline của chúng tôi là 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ.