Vì sao điều hoà ô tô không mát?

Điều hoà ô tô có vai trò quan trọng trong việc làm mát, lọc không khí, điều chỉnh nhiệt độ khoang nội thất trong xe. Cùng Thiện Auto tìm hiểu về nguyên nhân khiến điều hoà không mát nhé!

Nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô không mát

Lọc gió điều hoà bị tắc

Lọc gió điều hoà bị tắc chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho ô tô không  mát hoặc không đủ mát,… Do nhiệm vụ chính của lọc gió là lọc sạch bụi bẩn nên sau một thời gian sử dụng lọc gió sẽ bị bám đầy bụi bẩn và dị vật từ đó dẫn tới nghẹt và tắc lọc gió. 

Để khắc phục lọc gió điều hoà, anh em nên vệ sinh lọc gió điều hoà sau mỗi 5000km và thay mới lọc gió điều hoà sau 20000 km – 30000 km. Hiện nay giá lọc gió điều hoà không quá cao nên anh em đừng ngại mà thay mới lọc gió điều hoà nhé. 

So sánh lọc gió điều hoà mới và lọc gió điều hoà cũ

So sánh lọc gió điều hoà mới và lọc gió điều hoà cũ

Xem thêm: Lọc gió điều hoà.

Dàn nóng điều hoà bị bẩn

Dàn nóng của điều hoà có vai trò tản nhiệt, do đó dàn nóng dễ dàng bám bẩn, giảm khả năng tản nhiệt và ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh.

Dàn nóng điều hoà có vị trí nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Khi điều hòa không mát anh em nên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng dàn nóng. 

Anh em có thể xịt nước lên dàn nóng, tuy nhiên không nên xịt quá mạnh vì lực quá mạnh dễ làm cong các tản nhiệt bằng nhôm. Tuy nhiên nếu không chắc chắn, anh em nên mang gara để vệ sinh và bảo dưỡng. 

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả cũng là nguyên nhân thường gặp khiến cho động cơ không mát. Hộp số hay động cơ bị quá nóng có thể ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt. 

Nếu dàn nóng tản nhiệt không tốt, áp suất gas đường cao áp tăng cao vượt mức quy định. Hệ thống điều hoà tự động ngắt lốc lạnh. Ngoài ra, quạt gió dàn nóng bị bẩn, bị trục trặc sẽ làm cho dàn nóng tản nhiệt không tốt.

Dàn lạnh bị bẩn/đóng băng

Nhiệm vụ của dàn lạnh điều hoà là giảm nhiệt độ, gas điều hoà ô tô tỏa hơi lạnh. Hơi lạnh được quạt gió thổi vào cabin xe. Sau một thời gian dài, dàn lạnh bị bám bẩn, dễ sinh ra nấm mốc, vi khuẩn và có mùi khó chịu. Khi dàn lạnh chữa tạp chất hoặc có hiện tượng đóng băng khiến điều hòa không mát. 

Dàn lạnh ô tô bị tắc nghẽn, đóng bụi, đóng băng nếu không khắc phục sớm sẽ làm cho hơi lạnh yếu dần. Khi có hiện tượng dàn lạnh bị đóng băng, các cửa gió bị băng kín làm giảm khả năng lưu thông không khí. 

Ngoài ra,van tiết lưu bị hỏng, quạt gió điều hoà bị hỏng, lọc gió bị bẩn, gas lạnh kém chất lượng hoặc sai chủng loại, dàn nóng bị trục trặc, hệ thống cảm biến trục trặc…

Anh em nên kiểm tra và vệ sinh dàn lạnh thường xuyên. Hiện nay có nhiều phương pháp vệ sinh dàn lạnh như vệ sinh dàn lạnh nội soi không cần tháo lắp, thời gian thực hiện nhanh hơn phương pháp truyền thống, 

Theo các chuyên gia, anh em nên kiểm tra và bảo dưỡng dàn lạnh điều hoà định kỳ sau mỗi 20000 km vận hành hoặc sau 3 đến 6 tháng. Nếu không vệ sinh dàn lạnh định kỳ không chỉ hạn chế khả năng làm lạnh mà còn khiến điều hoà có mùi hôi. 

Dàn lạnh điều hoà bị đóng băng

Dàn lạnh điều hoà bị đóng băng

Xem thêm: Dàn lạnh.

Thiếu gas/rò rỉ gas điều hoà

Nguyên nhân khiến điều hoà thường xuyên không mát là thiếu gas có thể do chưa bảo dưỡng xe, nạp thêm gas và thay mới gas. Khi đó áp suất giảm, công tắc áp suất thấp sẽ làm cho dàn lạnh bị ngắt mạch, ngắt lốc lạnh. 

Điều hoà bị thừa ga, khả năng làm lạnh giảm. Nguyên nhân do áp suất cao hơn bình thường, lốc lạnh ngắt. Sạc dư gas cũng làm máy nặng hơn, công suất động cơ giảm và nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn. Nạp thừa ga là nguy cơ tiềm ẩn khiến nổ ống gas.  Sạc thừa gas chính là lốc lạnh có biểu hiện đóng ngắt liên tục, máy chạy chậm và ghì hơn.

Hoặc anh em quan sát mắt gas lạnh, nếu thấy mắt ga lạnh sủi bọt lăn tăn thì rất có thể xe đang thiếu ga. Anh em nên sớm mang xe đến gara để kiểm tra xem ga có rò rỉ không.

Phin lọc gas điều hoà bị tắc

Nhiệm vụ của phin lọc ga điều hoà là lọc bỏ ẩm và tạp chất trong ga lạnh. Do vậy tương tự như lọc gió điều hoà, sau một thời gian sử dụng phin lọc cũng sẽ bị bẩn nên hiệu quả lọc không cao và có thể tắc nghẽn ga. 

Ngoài ra, phin lọc có thể tắc nghẽn khi  nạp phải gas lạnh giả, gas không đúng chủng loại và không đạt chất lượng. Để giải quyết vấn đề này, anh em có thể rút hết gas ra và thay bằng gas chất lượng. 

Theo khuyến cáo của các hãng xe, anh em nên thay phin lọc gas điều hoà sau mỗi 12 đến 18 tháng. Anh em có thể thay phin lọc gas khi thay mới lốc lạnh để lốc lạnh hoạt động hiệu quả nhất. 

Phin lọc điều hoà có cấu tạo như sau

Phin lọc điều hoà có cấu tạo như sau

Rơ le nhiệt bị trục trặc

Rơ le cảm biến nhiệt cũng là nguyên nhân máy lạnh ô tô không mát. Rơ le cảm biến nhiệt lỗi làm cho hệ thống tính toán sai lệch nhiệt. Anh em nên thay mới ngay khi thấy rơ le bị hư. 

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề

Một số nguyên nhân về điện như mạch điện bị đứt, tụ điện lỗi, dây contactor hỏng khiến cho động cơ quạt ngắn mạch hoặc chạm vỏ. Điều này khiến quạt gió của dàn lạnh không quay. 

Để xác định nguyên nhân cần rà soát lại mạch điện (kiểm tra bằng đồng hồ), kiểm tra tụ điện, rà soát các thông mạch và các tiếp điểm của máy lạnh…

Nguyên nhân và cách hạn chế điều hoà không lạnh

Nguyên nhân khác

Điều hoà ô tô không mát vì nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Hệ thống điều hoà đã lâu không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu bôi trơn…
  • Tụ điện bị hỏng
  • Lốc điều hoà xe gặp trục trặc
  • Van tiết lưu gặp vấn đề
Điều hoà ô tô không mát

Điều hoà ô tô không mát

Cách hạn chế lỗi điều hoà ô tô không mát

Để hạn chế lỗi điều hoà ô tô không mát anh em cần chú ý một số điều sau:

  • Điều hoà ô tô có mùi hôi, đọng nước, có tiếng ồn lạ,… 
  • Bảo dưỡng vệ sinh điều hòa định kỳ 12 tháng hoặc 20000 đến 30000 km.
  • Kiểm tra lọc gió điều hoà, dầu bôi trơn, gas lạnh, dây curoa,… định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.  

Kết luận

Anh em còn nhiều thắc mắc về lý do điều hoà ô tô không lạnh có thể liên hệ với Thiện Auto qua 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ.