Dấu hiệu cho thấy cao su chân máy bị hỏng

Cao su chân máy là bộ phận có nhiệm vụ giảm rung lắc và nâng đỡ ô tô. Nếu bộ phận này bị hư hỏng sẽ làm cho xe rung lắc bất thường, giảm tuổi thọ. 

Dưới đây là dấu hiệu nhận biết và cách bảo dưỡng cao su chân máy ô tô. 

Cao su chân máy là gì?

Cao su chân máy là bộ phận nằm giữa động cơ và khung xe với nhiệm vụ kết nối chặt chẽ hai bộ phận này với nhau.

Mỗi dòng cao su chân máy sẽ được sản xuất, thiết kế với hình dạng khác nhau để tương thích với dòng xe đó.  Cao su chân máy được tạo thành từ kim loại và cao su. Cao su giúp hấp thụ rung động nhờ đó giúp xe di chuyển nhẹ nhàng và êm hơn. Kim loại chống chịu lực và momen xoắn được tạo từ động cơ. 

Cao su chân máy ô tô

Cao su chân máy ô tô

Những dấu hiệu nhận biết cao su chân máy ô tô hư hỏng

Sau một thời gian sử dụng, phần cao su và phần kim loại cũng dễ dàng bị hao mòn và lão hoá. Do đo, người dùng có thể nhận biết cao su chân máy hư hỏng bằng các dấu hiệu sau:

Âm thanh lạ phát ra từ khoang động cơ

Khi cao su chân máy hỏng, phần cao su bị mài mòn, rách và dễ dàng nghe thấy tiếng ồn từ khoang động cơ. Đây là tiếng ồn do các động cơ va chạm với nhau, do đó anh em phải thay thế kịp thời tránh hư hỏng các động cơ khác. 

Động cơ bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu

Khi cao su chân máy bị hỏng, khả năng cố định động cơ với khung xe kém. Các động cơ không được cố định sẽ dịch chuyển khắp nơi trong khoang máy. Do đó, các động cơ tạo ra âm thanh khó chịu, hư hỏng và méo khung gầm. 

Cao su chân máy gắn động cơ với khung xe

Cao su chân máy gắn động cơ với khung xe

Ô tô có hiện tượng rung lắc khi di chuyển

Cao su chân máy hỏng sẽ khiến cho khả năng hấp thụ rung động kém. Các bộ phận trên xe xóc nảy bất thường đặc biệt là khi di chuyển qua các đoạn đường ổ gà, ổ voi,… Do đó, người ngồi trong xe có trải nghiệm không tốt đồng thời giảm tuổi thọ của xe. 

Vô lăng rung bần bật

Phần cao su của cao su chân máy hỏng sẽ tăng dao động từ động cơ, dao động này truyền đến thước lái thông qua hệ thống treo. Vô lăng bị rung lắc, khó điều hướng và khó vận hành. 

Xem thêm: Lợi ích khi khâu vô lăng.

Cao su chân máy ô tô có thể tự thay tại nhà được không?

Bạn không thể tự thay thế cao su chân máy ô tô do một số lý do sau:

 • Cao su chân máy là chi tiết thuộc hệ thống gầm động cơ ô tô, gầm động cơ có nhiều chi tiết phức tạp.
 • Thay thế cao su chân máy cần nhân viên kỹ thuật lành nghề.
 • Kỹ thuật thay thế cao su chân máy phức tạp, nếu lắp đặt không đạt sẽ dễ dàng làm hỏng các chi tiết động cơ khác, giảm tuổi thọ hệ thống động cơ. 

Tự sửa chữa tại nhà khi không đủ kiến thức, không đủ dụng cụ tiềm ẩn nhiều rủi ro như tốn kém nhiều chi phí, hư hỏng các bộ phận liên quan,… Hãy mang xe đến gara uy tín để được hỗ trợ xử lý ngay nhé!

Cao su chân máy gắn động cơ với khung xe

Cao su chân máy gắn động cơ với khung xe

Xem thêm: Vệ sinh khoang động cơ.

Kinh nghiệm giảm ô tô rung lắc khi di chuyển trên đường

Ngoài chăm sóc và bảo dưỡng cao su chân máy đúng cách, anh em có thể tham khảo cách di chuyển có Thiện Auto nhằm tăng tuổi thọ cho xe ô tô nói chung và cao su chân máy nói riêng bạn nhé!

 • Chọn cung đường khác dễ đi hơn sẽ là phương án tối ưu nếu người điều khiển cảm thấy đoạn đường thường đi qua chứa nhiều vật cản hoặc dằn xóc.
 • Tuân thủ an toàn về trọng tải, tốc độ  khi di chuyển qua các cung đường có các khu vực ổ gà, ổ voi, đường lầy…
 • Khi đường có ổ gà , rãnh cắt NHỎ ngang qua, anh em cần giảm tốc độ, về số thấp và không phanh đột ngột.
 • Khi đường có rãnh lớn hay ổ gà rộng, sâu, anh em về số 1 và từ từ cho bánh xe xuống rãnh, tăng ga để bánh xe phía trước vượt lên. Lưu ý giảm tốc độ từ từ để bánh sau rơi xuống ổ gà rồi tăng ga dần cho bánh sau lên khỏi rãnh.
 • Trong quá trình lái xe, anh em không nên phanh gấp, đánh lái đột ngột mà nên quan sát kỹ, giữ khoảng cách phù hợp với các phương tiện khác để chủ động xử lý các tình huống. 

Trong thực tế, việc cẩn thận quan sát, xử lý tình huống và di chuyển cẩn thận qua các cung đường gồ ghề đem lại nhiều lợi ích như: Hạn chế thiệt hại về người và phương tiện và giảm tối đa sự rung lắc của phương tiện cũng như tăng tuổi thọ cho động cơ

Đường có nhiều ổ gà, ổ voi nên tránh

Đường có nhiều ổ gà, ổ voi nên tránh

Sau khi di chuyển qua các cung đường xấu, người lái cần làm gì?

Sau khi di chuyển qua các cung đường gồ ghề, anh em cần làm gì để nâng cao tuổi thọ cao su chân máy. Cụ thể anh em cần làm là:

 • Kiểm tra bề mặt lốp và vành bánh xe.
 • Kiểm tra hệ thống gầm của xe.
 • Kiểm tra xem có rò rỉ chất lỏng hoặc tình trạng gỉ sét theo định kỳ.
 • Kiểm tra trục trọng tâm ô tô, thước lái để xác định không bị lệch trái hoặc phải.

Tóm lại, anh em cần nắm rõ thêm các thông tin về cao su chân máy để quá trình di chuyển của anh em êm ái và an toàn hơn. Anh em có thể liên hệ với Thiện Auto qua 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến “Xế yêu” của bạn.