Cách kiểm tra phuộc nhún ô tô

Phuộc nhún là một bộ phận thuộc hệ thống treo cân bằng của xe. Phuộc nhún ô tô hấp thụ lực tác động lên xe hạn chế xe rung lắc và giúp xe di chuyển êm ái, nhẹ nhàng. Cùng Thiện Auto tìm hiểu thêm về phuộc xe ô tô nhé!

Phuộc nhún ô tô

Phuộc nhún ô tô là bộ phận quyết định độ êm ái và ổn định của xe trong quá trình vận hành. Vì vậy, anh em cần nắm vững các thông tin về phuộc xe ô tô để đảm bảo xe hoạt động tốt nhất.

Phuộc nhún ô tô là gì? 

Nhiều người ngồi trong xe này có thể say xe nhưng ngồi xe khác lại không, vậy nguyên nhân do đâu? 

Một trong những nguyên nhân chính là do phuộc. Phuộc tốt giúp hạn chế sự rung lắc của xe, người ngồi trong xe có một hành trình thoải mái. Tuy nhiên, khi phuộc lỗi xe rung lắc mạnh làm cho người ngồi trong xe choáng váng và buồn nôn. 

Vì vậy, phuộc xe là chi tiết giảm xóc, tăng sự ổn định cho xe khi di chuyển qua các cung đường xấu, gồ ghề. Phuộc được lắp đặt ở 4 bánh xe, nên khi kiểm tra phuộc anh em cần kiểm tra đầy đủ 4 vị trí này. 

phuộc nhún 1

Vị trí của phuộc nhún trong hệ thống treo cân bằng

Xem thêm: Phuộc nhún ô tô.

Phuộc xe ô tô thông thường

Phuộc có van cố định nên chỉ giảm xóc trong một khoảng lực nhất định. Một số giảm xóc giúp xe di chuyển êm khi đi với vận tốc 40km/h nhưng lại rung khi đi với tốc độ 100 km/h. 

Tuy nhiên cũng có một số loại giảm xóc ở vận tốc 100 km/h nhưng lại dằn xóc khi di chuyển 40km/h. Vì vậy, anh em cần chọn đúng phuộc nhún với hành trình của bạn. 

Xem thêm: Phuộc nhún suzuki.

Nhận biết dấu hiệu hư hỏng của phuộc nhún ô tô

Xe bị xóc mạnh khi di chuyển

Phuộc nhún ô tô hạn chế rung lắc của xe khi đi qua các đoạn đường xấu. Tuy nhiên, nếu nhận thấy xe vẫn rung lắc kể cả khi đi qua các đoạn đường bằng phẳng, dễ đi thì xe của bạn đang có vấn đề. Anh em có thể kiểm tra phuộc hoặc mang xe tới các gara để được kiểm tra. 

Lốp xe mòn nhanh bất thường

Khi phuộc lò xo bị hỏng, trọng lực trên xe không dàn đều lên 4 bánh xe dẫn tới lốp xe mòn không đều. Điều này khiến cho độ bám đường của xe kém, dễ hư hỏng lốp xe và làm cho thước lái bị lệch. 

Vì vậy, nếu thấy lốp xe mòn không đều, anh em nên mang xe tới gara để kiểm tra phuộc và đảo lốp, cân bằng động, cân chỉnh thước lái để xe ổn định hơn. 

Phuộc nhún 2

Phuộc nhún ảnh hưởng đến độ mòn của lốp xe

Xem thêm: Đảo lốp khắc phục lốp mòn không đều.

Tay lái bị rung

Phuộc giảm xóc có vấn đề sẽ làm cho lốp mòn không đều, do đó ảnh hưởng đến khả năng điều hướng của xe. Tài xế khó điều hướng xe, ô tô bị lệch hướng, bị trượt và tay lái rung. 

Đầu xe nhún mạnh khi phanh gấp

Phuộc xe hơi bị hỏng làm cho trọng lực không dàn đều lên 4 bánh xe, do đó đầu xe bị nhún và lắc lư mạnh khi di chuyển. Điều này khiến người điều khiển phương tiện khó kiểm soát tốc độ khi đi qua các đoạn đường trơn trượt, ẩm ướt. Vì vậy, anh em cần thay thế, bảo dưỡng phuộc ngay khi thấy phuộc xe hơi hỏng hoặc yếu đi.

Phuộc nhún 3

Phuộc nhún YSS có sẵn tại Thiện Auto

Phản ứng chậm khi đạp phanh

Trong quá trình tham gia giao thông, khi đạp phanh anh em thấy xe phản ứng chậm hơn bình thường. Điều này cho thấy anh em cần thay phuộc nhún ngay để tránh nguy hiểm cho người ngồi trong xe và cả người tham gia giao thông trên đường.

Xe bị trượt khi di chuyển

Nếu ô tô bị trượt bánh khi anh em phanh gấp, kèm theo đó xe có các dấu hiệu như lốp mòn, vô lăng rung,… Điều này chứng tỏ phuộc giảm xóc đã bị hao mòn và hư hỏng.

Cách kiểm tra hệ thống giảm xóc ô tô

Phuộc nhún ô tô làm việc không ngừng trong quá trình xe di chuyển. Vì vậy, phuộc không thể tránh khỏi bị hư hỏng và xuống cấp. Do đó, việc kiểm tra phuộc thường xuyên là rất cần thiết. Dưới đây là 3 bước kiểm tra phuộc:

Bước 1: Chủ xe đỗ trên đường bằng phẳng, kéo phanh tay. 

Bước 2: Quan sát phuộc nhún của 2 bánh trước, khi thấy xe có chênh lệch cao thấp chứng tỏ phuộc trước có vấn đề. So sánh độ cao và thông số của phuộc với độ cao và thông số chuẩn, nếu không giống nhau chứng tỏ phuộc bị hư. 

Kiểm tra độ nhún của phuộc: Đứng trước phần đầu xe và nhấn phần đầu xe xuống dưới, nếu độ nhún kém hoặc không bật lên lại như trước thì chứng tỏ bộ phận giảm xóc đã bị hư hỏng.

Bước 3: Kiểm tra kĩ từng bộ phận của phuộc như ống nhún, đệm cao su, bu lông,… Nếu nhận thấy dấu hiệu nứt, gãy, cong vênh thì tiến hành thay thế ngay lập tức. 

Phuộc nhún 4

Phuộc nhún YSS sau khi lắp đặt

Sau khi kiểm tra, anh em nên mang xe đến gara để thay thế phuộc có vấn đề. Anh em không nên tự thay thế phuộc tại nhà khi không có đầy đủ dụng cụ và kiến thức về thay thế phuộc.

Tóm lại, phuộc nhún ô tô là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng đến hệ thống treo và quá trình vận hành của xe. Nếu anh em muốn biết thêm nhiều thông tin khác có thể liên hệ 0938 395 022 hoặc mang xế yêu của bạn đến 731 Đỗ Xuân Hợp, Phường Phú Hữu, Thành phố Thủ Đức, TP. HCM để được hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến “Xế yêu” của bạn.a